แจกันดอกไม้สีชมพู

ร้านดอกไม้

ใกล้จะเข้าสู่เทศกาลส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ 2555กันแล้วนะครับ จึงถือเป็นโอกาสอันดีที่น้องตรี นันทรัตน์ ชาวราษฎร์ นิสิตชั้นปีที่ 4 คณะศิลปกรรมศาสตร์ ภาควิชานาฏยศิลป์ สาขาวิชานาฏยศิลป์ไทย จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้ให้เกียรติมาสั่งดอกไม้จากคอลัมน์ "ร้านดอกไม้"ของเรา แฟน ๆ ภาพยนตร์คงรู้จักน้องตรีเป็นอย่างดีจากภาพยนตร์ "คนโขน"ที่เพิ่งผ่านสายตาไป และในเดือนมกราคม 2555 นี้ น้องตรีจะมีผลงานละครเรื่อง "โหมโรง"ที่จะออกอากาศทางช่อง Thai PBS อีกด้วยครับ

น้องตรีเล่าความเป็นมาที่ทำให้ชอบนาฏศิลป์ไทยให้ฟังว่า "หนูเรียนนาฏศิลป์มาตั้งแต่อนุบาลสอง เวลามีงานกิจกรรมโรงเรียน หนูก็ชอบเต้นชอบรำ ซึ่งบางคนอาจจะไม่ค่อยกล้าแสดงออก คุณครูเห็นแวว ก็เลยไปบอกป่าป๊ากับแม่ พอประมาณหกขวบ คุณครูก็แนะนำให้ไปเรียนที่ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย เรียนทุกวันเสาร์จนถึงปีหนึ่ง แล้วก็ได้มาสอบตรงเข้าที่จุฬาฯ ส่วนดนตรีไทยก็เล่นได้ ตอนป.2 ก็เล่นขิม ตอนสอบเข้ามัธยมที่ราชวินิตบางแก้วก็ใช้ความสามารถพิเศษเล่นจะเข้ แต่พอเข้ามหาวิทยาลัยก็ห่างดนตรีไทยไป เพราะงเราต้องเลือกเอกวิชานาฏยศิลป์ไทยนี้"

ส่วนเรื่องดอกไม้ น้องตรีบอกว่าชอบดอกอะไรก็ได้ที่มีสีชมพู เพราะ "ชอบสีชมพูค่ะ เรื่องจัดดอกไม้เองก็มีบ้าง แถวบ้านมีร้านขายดอกไม้ไหว้พระ ก็จะมีดอกไม้สวย ๆ อยู่ หนูก็จะซื้อดอกไม้แปลกๆ สีชมพูมาใส่แจกันหนูเอง จัดตามใจฉัน ถ้าว่างไปร้านดอกไม้เมื่อไหร่ ก็ได้เรื่องค่ะ" แล้วได้รับดอกไม้จากแฟนๆ บ่อยไหม? "ก็มีเนื่องในโอกาสพิเศษ อย่างไปงาน วันเกิด ก็เคยมีมาบ้าง เป็นช่อจุ๋มจิ๋ม จริงๆไม่ว่าใครจะให้ ถ้าจัดดอกไม้มาสวยๆ สีชมพูสีขาว เหมือนรู้ว่าหนูชอบ ก็ประทับใจหมดแหละค่ะ"

ผมก็หวังว่าแจกันดอกไม้สีชมพูนี้ คงจะถูกใจน้องตรีด้วยเช่นกันนะครับ งั้นมาดูของที่ต้องใช้กันเลย (รูปประกอบ-01)
1 ดอกกุหลาบและดอกคาร์เนชั่นสีชมพู
2 ดอกเบิร์ดออฟพาราไดซ์สีส้ม
3 ใบซุ้มกระต่ายลาย
4 แจกันแก้วและริบบิ้น

วิธีทำมีดังนี้
1 วางดอกกุหลาบสีชมพูไขว้ก้านเฉียง 45 องศา (รูปประกอบ-02)
2 สลับด้วยดอกคาร์เนชั่นสีชมพู พยายามวางดอกแต่ละชนิดให้อยู่เป็นกลุ่ม ทำไปเรื่อยๆ จนได้ช่อกลมขนาดถือเหมาะมือ (รูปประกอบ-03)
3 ล้อมรอบช่อด้วยดอกเบิร์ดออฟพาราไดซ์สีส้ม แล้วใช้สก๊อตเทปพันใต้ช่อให้แน่น(รูปประกอบ-04)
4 ขดใบซุ้มกระต่ายลายให้เป็นเส้นโค้ง จัดเข้าช่อโดยรอบ แล้วผูกโบว์หูกระต่าย (รูปประกอบ-05)
5 ตัดปลายก้านดอกให้เท่ากัน โดยให้มีระยะถือสบายประมาณหนึ่งกำมือครึ่ง นำไปใส่แจกัน (รูปประกอบ-06)

เสร็จแล้วครับ จะถือเป็นช่อ Hand-Tied Bouquet หรือปักใส่แจกันตั้งโชว์บนโต๊ะก็ได้ทั้งสองแบบเลย ผมขอมอบเป็นของขวัญแด่น้องตรีและคุณผู้อ่านทุกท่านเนื่องในโอกาสพิเศษนี้ ฉบับหน้า

เรามีแขกรับเชิญสุดพิเศษอีก 1 ท่าน ใบ้ให้ว่ามีนางเอกแล้วก็ต้องมีพระเอกมาเป็นคู่กันครับ

สวัสดีปีใหม่ครับ.