เสียงสะท้อนจากคนรักป่า

รักเรา รักษ์โลก

ป่าไม้...ช่วยปรับสภาพบรรยากาศ เป็นแหล่งน้ำลำธาร ช่วยรักษาดินและน้ำ ช่วยปรับสภาพอากาศ ช่วยดูดซับสารพิษ อีกทั้งเป็นแหล่งอาศัยพักพิงของสัตว์ต่างๆ...ป่าไม้มีประโยชน์มากมายทั้งทางตรงและทางอ้อม

ประโยชน์ของต้นไม้และป่าไม้ "เงาน้ำ" ยังจดจำจากที่เคยเรียนในห้องเรียนได้ดีทีเดียว หากแต่เมื่อก่อนนั้น เราอาจไม่ทันได้ตระหนักลึกซึ้งถึงคุณค่าของต้นไม้ เพราะวิถีชีวิตในวันวาน เราอยู่ร่วมกับธรรมชาติอย่างใกล้ชิด กลมกลืน สมัยเมื่อครั้งยังเด็ก เรามีต้นไม้ใหญ่ร่มครึ้มอยู่ในบริเวณบ้าน เราใกล้ชิดกับภูเขาต้นไม้ ที่ไม่ใช่ภูเขาหัวโล้นเช่นทุกวันนี้ ทุกอย่างเป็นเรื่องปกติธรรมดาในชีวิต กระทั่งเมื่อมาถึงวันนี้ เราจะรู้สึกตื่นเต้นดีใจเป็นยิ่งนัก หากเผอิญได้ไปเจอะเจอต้นไม้ใหญ่สวยๆที่ไหนสักแห่ง เราดั้นด้นเดินทางเพื่อให้ได้ไปสัมผัสกับบรรยากาศของป่าเขาลำเนาไพร เสมือนกำลังตามหาสิ่งที่ขาดหายไป ทำให้ ณ วันนี้ เราเข้าใจความหมายของคำว่า "ป่าคือชีวิต" อย่างซาบซึ้ง เพราะเราเห็นความสูญเสียตรงหน้า การสูญเสียต้นไม้สูญเสียป่าไม้เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วจนรั้งไม่หยุด ฉุดไม่อยู่ ขณะเดียวกันงานอนุรักษ์ในยุคทุนนิยมซึมลึกแทบจะทุกหัวระแหงเช่นนี้ ก็ทำได้ยากยิ่งนัก พลังคนรุ่นใหม่จึงมีความสำคัญมากในการขับเคลื่อนและเป็นตัวอย่างที่ดีให้กับเด็กๆ และเยาวชนที่จะต้องรับช่วงในการดูแลสิ่งแวดล้อมและรักษาทรัพยากรธรรมชาติในรุ่นต่อๆไป ซึ่งหนึ่งในนั้น มีหนุ่มหล่อคนนี้อยู่ด้วยค่ะ โน้ต - วัชรบูล ลี้สุวรรณ

ทั้งหล่อ ทั้งเก่ง และมีหัวใจสีเขียวเต็มร้อยจริงๆค่ะ สำหรับพระเอกหนุ่มมากความสามารถผู้นี้ และด้วยความสนใจงานด้านสิ่งแวดล้อม เขาจึงได้นำประสบการณ์การถ่ายภาพสัตว์ป่าหายากมาแบ่งปัน เพื่อสร้างแรงบันดาลใจแก่น้องๆ เยาวชนในค่ายโครงการ "ปลูกใจ...รักษ์โลก" ปี 3 ซึ่งจัดโดย มูลนิธิกองทุนไทย ภายใต้การสนับสนุนของ มูลนิธิสยามกัมมาจล ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน)

โน้ต เล่าว่า ตัวเขาเองสนใจสิ่งแวดล้อมตั้งแต่เด็กๆ "ตอนเรียนก็สนใจและเริ่มแคร์เรื่องนี้ว่าทำไมโลกใบนี้มันแย่จัง ทำอย่างไรที่โลกจะดีขึ้น หรืออย่างน้อยก็แย่น้อยลง หรือช้าลงหน่อยได้ไหม ถ้าเปิดดูทีวีก็จะเห็นว่านับวันป่าไม้ยิ่งถูกทำลาย ทีหนึ่งเป็นแสนๆไร่ ยกตัวอย่างประเทศไทยของเราเมื่อ 40 - 50 ปีที่แล้ว มีป่าอยู่ 60 -70 เปอร์เซ็นต์ แต่อยู่ๆก็มีการตัดไม้จนตอนนี้น่าจะมีไม่ถึง 20 เปอร์เซ็นต์แล้ว และที่น่าเศร้าคือการพัฒนาหลายอย่างส่งผลกระทบต่อป่าโดยไม่ใส่ใจว่าป่าไม้ของไทยเหลือน้อยแค่ไหน สิ่งเหล่านี้กลายเป็นแรงบันดาลใจให้เขาลุกขึ้นมาทำอะไรบางอย่าง เพื่อให้ประเทศไทยยังมีป่าไม้เหลืออยู่ และร่วมปฏิวัติความคิดผู้คนเสียใหม่ จากที่มักคิดว่าป่าไม้เป็นของฟรี เป็นสิ่งที่เรามีสิทธิ์เข้าไปตัด เอาออกมาขาย และทำทุกอย่างกับป่าได้โดยไม่แคร์อะไรเลย ไปเป็นการที่ทุกคนต่างมีส่วนร่วมคนละไม้ละมือ รักษาป่าไม้ของประเทศเอาไว้

โน้ตเล่าว่าการอนุรักษ์ของเขาเริ่มจริงๆ ตอนมีการเคลื่อนไหวเรื่องเขื่อนแม่วงก์ "รู้สึกว่าเราได้ลงมือลงแรงจริงๆ ได้รู้จักเพื่อนๆ พี่ๆ นักอนุรักษ์ และทำให้เรียนรู้ว่า ต่อให้เราพูดรณรงค์ไปมากมายแค่ไหนก็ไม่มีคนฟังและทำตาม แต่ต้องอาศัยการทำเป็นตัวอย่าง เหมือนอย่างที่ อาจารย์ศศิน เฉลิมลาภ เดินเท้า หากเราบอกว่าให้อนุรักษ์ แต่พอพูดเสร็จก็ไปเดินเที่ยวห้าง มันก็ไม่เกิดอะไรขึ้น แต่ต้องแสดงเจตนารมณ์ เอาความตั้งใจ เอาเหงื่อ เอากล้ามเนื้อ เอาความลำบากทรมานมาแลกกัน ให้เขาเห็นความตั้งใจของเรา ตรงนี้มันจะพิสูจน์อะไรได้หลายๆอย่าง"

ปัจจุบัน นอกจากงานอนุรักษ์อย่างการรณรงค์ต่อต้านการบริโภคหูฉลามกับเพื่อนๆแล้ว หนุ่มหัวใจสีเขียวคนนี้ยังมีความสุขกับงานอดิเรกแสนรักอีกอย่างหนึ่งนั่นก็คือ การถ่ายภาพสัตว์ป่าและธรรมชาติในป่าลึก อาทิ เสือโคร่ง เสือดาว ช้างป่า สุนัขจิ้งจอก สมเสร็จ วัวแดง เม่น ฯลฯ พร้อมทั้งนำประสบการณ์เหล่านั้นมาแบ่งปันเพื่อสร้างจิตสำนึกรักษ์สิ่งแวดล้อม ส่งต่อไปยังผู้คนในสังคม โดยเฉพาะกับเด็กๆ และเยาวชน โน้ตบอกว่า ภาพเหล่านี้จะเป็นตัวยืนยันว่า ป่าไม้ตามธรรมชาติของประเทศไทยยังสมบูรณ์อยู่ แต่เป็นเพียงป่าผืนเล็กๆที่ถูกเก็บไว้อย่างดี คือ ผืนป่าตะวันตก อย่าง ห้วยขาแข้ง ทุ่งใหญ่นเรศวร แม่วงก์ และคลองลาน ถ้าผู้คนได้มาเห็นภาพเหล่านี้จะรู้ว่า เรายังมีสัตว์ป่าเหล่านี้อยู่ ซึ่งเราต้องช่วยกันปกป้อง

"ทุกครั้งที่เข้าป่า พี่ก็จะอธิษฐานไหว้เจ้าที่เจ้าทางตลอดนะ จะขอให้ได้ภาพสัตว์ป่าดีๆ เพื่อที่จะได้มาเล่าให้น้องๆ ฟัง เพื่อเป็นแรงบันดาลใจ เพราะว่าภาพสัตว์พวกนี้หายากในประเทศไทย รายการทีวีก็มีน้อยมาก ข่าวเรื่องการอนุรักษ์สัตว์ป่าก็มีน้อย ไม่มีใครสนใจ ก็คิดว่าต้องเอาตัวเองเข้าแลกแล้วกัน จะได้มีภาพมาให้น้องๆดู"

ป่าเป็นแหล่งกำเนิดสรรพสิ่ง ที่ไม่ใช่เพียงมีประโยชน์ต่อมนุษย์เท่านั้น แต่ยังเป็นที่พักพิงอาศัยของสัตว์ป่าอีกด้วย สัตว์ป่าบางชนิดเหลือน้อยจนใกล้จะสูญพันธุ์ หากเราไม่รักษาป่าสมบูรณ์เอาไว้ ลูกหลานของเราอาจได้เห็นสัตว์เหล่านี้เพียงในภาพถ่ายเท่านั้นจริงๆ โลกใบนี้กว้างใหญ่ไพศาลพอสำหรับที่ทุกชีวิตจะอาศัยอยู่ร่วมกันได้ ทั้งคน สัตว์ และธรรมชาติ อย่าลืมว่าทุกสรรพสิ่งล้วนสัมพันธ์กันและมีผลต่อกันเสมอ มาช่วยกันรักษาผืนป่าตามแต่ศักยภาพของแต่ละคนจะสามารถทำได้กันนะคะ