หรือนิยายจะกลายเป็นจริง Self-Driving Car

หญิงไทยไอที

ในภาพยนตร์ Sci-Fi หลายๆเรื่อง เรามักจะได้เห็นรถที่สามารถขับเคลื่อนได้ด้วยตัวเอง (ทั้งนี้ไม่นับหนังสยองขวัญประมาณผีหวงรถอะไรแบบนั้นนะครับ) โดยเจ้ารถแบบนี้ส่วนใหญ่ก็จะสามารถพูดโต้ตอบกับผู้ขับได้ ไม่ว่าจะเป็น Knight 2000 ที่เป็นรถยนต์อัจฉริยะที่ผู้ใหญ่สมัยนี้น่าจะยังจำกันได้ หรือไม่ก็รถในภาพยนตร์เรื่อง iRobot ที่พี่ Will Smith แสดงคู่กับหุ่นยนต์ตัวขาวๆที่เวลาใจดีก็เป็นสีฟ้า แต่พอรับบทใจร้ายเมื่อไหร่ จะเปล่งแสดงสีแดงออกมาทันที

เรื่องนี้ก็มีรถที่ขับเคลื่อนได้ด้วยตัวเองนะครับ ซึ่งดูเหมือนจะเป็นยี่ห้อ Audi เพราะเห็นโลโก้เป็นรูป 4 ห่วงวางเรียงเกยกัน

ที่เล่ามานี่ไม่ใช่ว่ารถขับเคลื่อนได้ด้วยตัวเองนี่เขาผลิตออกมาใช้กันได้แล้วหรอกนะครับ เพียงแต่อยากบอกว่าเราสามารถเห็นรถที่วิ่งไปแบบไร้คนขับได้ในโลกภาพยนตร์เท่านั้น

จนกระทั่ง Google ได้มีโครงการผลิตรถยนต์ขึ้นมานี่แหละ ถึงได้ดูเหมือนว่ารถไร้คนขับจะกลายเป็นจริงขึ้นมา

Google เป็นใคร

ถ้าพูดถึง Google ส่วนใหญ่ก็จะคิดถึงกันแต่เว็บ Search Engine ที่ผู้คนนิยมใช้ในการค้นหาข้อมูลกันบนอินเทอร์เน็ต ทั้งที่จริงๆแล้ว Google มีผลิตภัณฑ์มากกว่านั้น เช่น

Gmail ผู้ให้บริการฟรีอี-เมลรายใหญ่บนโลกอินเทอร์เน็ต

Chrome เป็น Web Browser ที่มีคนนิยมใช้กันมาก

Android ระบบปฏิบัติการสำหรับโทรศัพท์มือถือที่นิยมใช้กันมากๆ

Play Store เป็นแหล่งรวมดาวน์โหลดสำหรับระบบปฏิบัติการ Android

Google Doc ให้บริการด้านซอฟต์แวร์สำนักงานแบบออนไลน์ (เหมือน Word Excel PowerPoint แต่เป็นการใช้งานแบบออนไลน์)

Google Translate เป็นเว็บให้บริการแปลข้อความจากภาษาหนึ่งไปเป็นอีกภาษาหนึ่ง ซึ่งส่วนใหญ่ก็ดูดี แต่มีหลายทีที่ทำผู้ใช้หน้าแตกมาแล้ว ไม่เชื่อลองใส่คำว่า "ไข่ลูกเขย" หรือ "น้ำพริกปลาทู" เข้าไปดูสิครับ ใครขืนเอาไปใส่ในเมนูอาหาร กะว่าฝรั่งเข้าร้านจะได้สั่งได้ถูกต้องแล้วล่ะก็ ผมเห็นว่าจะมีแต่ฝรั่งขำจนตกเก้าอี้ซะมากกว่า

Google Earth เป็นแผนที่ที่ทาง Google พัฒนาขึ้นมาให้ใช้เตรียมวางแผนการเดินทาง หรือการไปดูสถานที่ต่างๆบนโลกใบนี้ผ่านหน้าจอคอมพิวเตอร์

Picasa เป็นเว็บเก็บรูปภาพ ต้องใช้งานคู่กับโปรแกรม Picasa

YouTube ชื่อนี้ดังมากในโลกอินเทอร์เน็ตเพราะใช้ในการเก็บคลิปวิดีโอต่างๆมากมาย มีทั้งคลิปดีและคลิปไม่ดีรวมกันอยู่ที่ยูทูบ

Chrome OS เป็นระบบปฏิบัติการสำหรับโน้ตบุ๊ค

นี่เพียงบางส่วนนะครับ ยังมีอีกมากมายที่ไม่ได้กล่าวถึง

แล้ว Google เกี่ยวอะไรกับรถไร้คนขับ

Google ได้พัฒนารถยนต์แบบไร้คนขับมานานมากแล้วครับ โดยเริ่มแรกก็ใช้กับรถยนต์ธรรมดา เช่น โตโยต้าที่เป็นระบบไฮบริด (ผมยังได้ดูสารคดีเรื่องนี้เลย)

จนกระทั่งได้ฤกษ์เปิดตัว ทาง Google ก็เผยโฉมรถต้นแบบที่ Google ออกแบบและผลิตขึ้นมาเอง โดยเป็นรถยนต์ขนาดเล็กมี 2 ที่นั่ง ไม่มีพวงมาลัย ไม่มีคันเร่ง ไม่มีเบรก มีแต่ห้องโดยสารให้คนเข้าไปนั่งหวาดเสียวเล่น (ก็ไม่มีอะไรเลย แม้แต่คนขับ เป็นคุณผู้อ่านไม่หวาดเสียวเชียวหรือครับ)

รถยนต์ต้นแบบนี้ใช้เซ็นเซอร์และซอฟต์แวร์ต่างๆในการจัดการเกี่ยวกับการเดินทาง คือถ้าจะไปที่ไหนก็แค่สั่งว่าจะไปไหน รถยนต์ก็จะจัดการให้ทั้งหมด ตั้งแต่เริ่มเดินทางจนถึงที่หมาย แม้กระทั่งการเข้าที่จอดรถ ก็จัดการให้ด้วย

ข้อเสียของรถยนต์ต้นแบบที่มีอยู่ตอนนี้คือ จำกัดความเร็วอยู่ที่ไม่เกิน 40 กิโลเมตรต่อชั่วโมง นั่นหมายความว่า ถ้าเราจะไปเที่ยวไกลๆ อย่างเช่นเดินทางจากกรุงเทพฯไปพัทยา อาจต้องใช้เวลามาเกือบ 4 ชั่วโมง ในขณะที่การขับรถปกติใช้เวลาชั่วโมงกว่าๆเท่านั้นเอง

แล้วรถยนต์ไร้คนขับจะวางขายเมื่อไหร่

ทาง Google เขาการันตีว่ารถยนต์ไร้คนขับนี้จะปลอดภัยอย่างแน่นอน เพราะการที่รถยนต์วิ่งที่ความเร็วไม่เกิน 40 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ทำให้ระบบสามารถหลบหลีกสิ่งกีดขวางได้ทันท่วงที แถมตัวรถยนต์ยังมีระบบเซ็นเซอร์ที่สามารถตรวจจับวัตถุต่างๆที่อยู่ห่างจากตัวรถได้ไกลมาก

สุดท้าย Google บอกว่าน่าจะวางจำหน่ายได้ในอีก 5 ปีข้างหน้าโดยประมาณ

ปีนี้ 2014 ก็ประมาณปี 2019 แล้วสินะครับ ที่อาจได้เห็นรถยนต์ไร้คนขับวิ่งอยู่บนท้องถนน (ซึ่งคงไม่ใช่บ้านเรา เพราะไม่รู้ว่ากฎหมายบ้านเราจะจัดการเรื่องนี้อย่างไร) ก็ต้องรอดูกันต่อไปนะครับ ใครที่อยากได้ก็เริ่มเก็บเงินได้เลยครับ อีก 5 ปี คุณผู้อ่านอาจเป็นคนแรกที่เป็นเจ้าของรถยนต์ไร้คนขับก็เป็นได้

 

Note

Michael Phelps คือชื่อนักกีฬาว่ายน้ำชาวอเมริกัน ที่ได้รับเหรียญรางวัลโอลิมปิก 25 เหรียญ ซึ่งผมพยายามหาข้อมูลของไมเคิล เฟ็ลปส์อยู่เป็นนานแสนนานก็หาไม่เจอว่าเกี่ยวอะไรกับไข่ลูกเขย

Fish sauce นี่คือน้ำปลาครับ ไม่ใช่น้ำพริกปลาทู