จัดบ้านสวยด้วย จังหวะ จังหวะ จังหวะ

แต่งบ้านด้วยรัก

มาเล่นให้ใจฉันเต้นแบบนี้

ฉันว่าเธอก็มีอาการใช่ไหม

ใจมันเต้นมันเต้นเป็นจังหวะรัก

แล้วเธอล่ะอ่ะเป็นจังหวะยังไง เป็นเหมือนกันไหมครับ เวลาเจอใครสักคนที่โดนใจ หัวใจมันก็เต้นซ้ำๆกันเป็นจังหวะรัก เหมือนอย่างเพลง จังหวะหัวใจ ของ บี้-สุกฤษฎิ์ วิเศษแก้ว เพลงนี้ ยิ่งถ้าเป็นเรื่องการตกแต่งภายในบ้านด้วยแล้ว ถ้าอยากจะแต่งให้โดนใจ การจัดวางวัตถุสิ่งของให้ซ้ำๆกันไปจนเกิดเป็นจังหวะ ถือเป็นหลักการหนึ่งในการจัดองค์ประกอบทางศิลปะ ที่ช่วยสร้างจุดเด่นที่น่าสนใจให้กับบ้านของเราได้ แถมยังเป็นวิธีที่ทำได้ง่ายอีกด้วยครับ

จังหวะ (Rhythm) เกิดจากความซ้ำของแต่ละองค์ประกอบที่มีความสัมพันธ์กัน (Repetition of Harmonious Elements) การจัดวางอย่างมีจังหวะ ช่วยดึงดูดสายตาผู้มองให้เคลื่อนจากองค์ประกอบหนึ่งไปยังอีกองค์ประกอบหนึ่งโดยธรรมชาติ ทำให้เกิดเป็นจุดสนใจขึ้นมาได้ครับ โดยองค์ประกอบที่นำมาใช้นั้น อาจเป็นของชนิดเดียวกัน หรือมีลักษณะบางอย่าง เช่น ขนาด รูปทรง ชนิดวัสดุ สีสัน หรือ ผิวสัมผัส ที่คล้ายคลึงกัน และควรมีจำนวนไม่ต่ำกว่า 3 ชิ้น นำมาจัดวางให้มีระยะห่างหรือช่องไฟเท่าๆกัน จึงจะทำให้เกิดเป็นจังหวะ เกิดความเชื่อมโยงของสิ่งของแต่ละชิ้นอย่างเป็นเอกภาพ (Unity) เกิดเป็นเรื่องราวขึ้นได้ครับ

สิ่งของที่นำมาใช้นั้น อาจเป็นของที่มีไว้เพื่อตกแต่งบ้านอยู่แล้ว เช่น เชิงเทียน แจกัน กรอบรูป ตุ๊กตา ซึ่งจริงๆ แล้วใช้เพียงชิ้นเดียวก็อาจจะเพียงพอ แต่หากนำมาวางเรียงเพิ่มเติมให้ซ้ำๆกันไปจนเกิดเป็นจังหวะ ก็จะทำให้ดูน่าสนใจมากยิ่งขึ้นครับ รวมไปถึงของใช้ต่างๆในชีวิตประจำวัน ก็อาจนำมาใช้โดยอาศัยหลักการของจังหวะได้เช่นกัน เพราะปกติ เราก็จำเป็นต้องมีที่วาง ที่แขวนให้กับมันอยู่แล้ว แต่แทนที่จะเอาไปซุกหรือวางซ้อนๆกันไว้ในตู้ หากนำมาวางเรียงซ้ำกันให้เป็นจังหวะในบริเวณที่เหมาะสม ก็จะกลายเป็นของตกแต่งบ้านไปในตัวได้ เช่น ถ้วยกาแฟในครัว ถ้าวางซ้อนกันทางตั้ง หรือวางเรียงชิดกันบนชั้น ก็อาจจะดูเหมือนการเก็บถ้วยชามธรรมดา แต่ถ้านำมาวางซ้ำโดยเว้นระยะห่างให้ดูเป็นจังหวะ ก็ถือเป็นความตั้งใจที่ช่วยให้ห้องครัวดูเก๋ไก๋มากขึ้น แถมยังสะดวกต่อการหยิบใช้งานอีกด้วย หมวก หรือ ร่มที่เป็นของใช้ประจำวันก็เช่นเดียวกัน หากนำมาวางซ้ำเป็นจังหวะ ก็ทำให้มองเห็นได้ง่าย ดูเป็นระเบียบ และเป็นการตกแต่งส่วนนั่งเล่นไปในตัวได้ด้วย เรียกว่า ยิงปืนนัดเดียวได้นกหลายตัว เลยล่ะครับ

ไม่ว่าใครต่างก็มีจังหวะในหัวใจกันอยู่แล้ว มาใช้จังหวะของเราสร้างศิลปะ เพื่อตกแต่งบ้านของเราให้สวยด้วยกันนะครับ

(ขอขอบคุณสถานที่ : โครงการ The Grass Pattaya ถนนพัทยาใต้ ตำบลหนองปรือ อำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี ดำเนินงานโดย บริษัทบ้านกรองทอง จำกัด)

 

1-แขวนหมวกเป็นจังหวะบนผนัง ทั้งสวยทั้งหยิบใช้ง่าย 2-ห้องนอนสวยขึ้นด้วยเชิงเทียนแก้วที่สูงขึ้นเป็นจังหวะ

3-ถ้วยกาแฟเรียงเป็นจังหวะบนชั้น เพิ่มความเก๋ให้ครัว 4-รูปภาพที่แขวนเป็นจังหวะ ทำให้เกิดเป็นเรื่องราวดูน่าสนใจ

5-จังหวะของเชิงเทียนเป็นจุดเด่นบนโต๊ะอาหาร