5 เทรนด์

ฟิตแอนด์เฟิร์ม
รอบรู้เพื่อสุขภาพ

จากการสำรวจพนักงานออฟฟิศ ประเทศฝั่งยุโรปพบว่า "ออฟฟิศซินโดรม" เป็นอาการพบได้บ่อยถึง 55 เปอร์เซ็นต์ของคนทำงาน ใครเริ่มมีอาการปวด เมื่อย เคล็ด ชา ตามบริเวณหลัง ไหล่ บ่า แขน หรือข้อมือ รีบหาหมอทำกายภาพด่วน

พี-บุรินทร์ จงเกษมสุข เทรนเนอร์หนุ่มจากวีซิกเนเจอร์ ทองหล่อ เล่าว่า "พนักงานออฟฟิศ จะมีปัญหาสุขภาพคล้ายกัน โดยเฉพาะเรื่องคอ บ่า ไหล่ และน้ำหนัก ด้วยไม่ค่อยออกกำลังกาย ทำให้กล้ามเนื้อไม่ได้บริหาร มีไขมันสะสม และระบบภูมิคุ้มกันแย่ ทำให้เจ็บป่วยได้ง่าย หลายคนที่รู้สึกไม่ไหว ต้องการเปลี่ยนแปลงจริงจัง ก็จะมาเข้าฟิตเนส หาครูฝึกช่วยสอน และช่วยกดดัน สิ่งสำคัญการออกกำลังกาย คือ ใจ และ วินัย"

เทรนเนอร์พี ขอแนะนำสำหรับสาวออฟฟิศ...

  1. กินอาหารคลีน กระแสการกินอาหารคลีน คือ การรับประทานอาหารที่ปรุงแต่งน้อยที่สุด ปราศจากทั้งสารเคมีและการแปรรูป คงความเป็นธรรมชาติของอาหารให้มากที่สุด เพื่อรักษาคุณค่าทางสารอาหารนั่นเอง โดยพยายามให้มีครบทั้ง 5 หมู่ ซึ่งอาหารคลีนทำกินเองได้ง่ายๆที่บ้าน จึงจะเรียกได้ว่าปลอดภัยที่สุด ถ้ามีเวลาว่างหน่อย ก็ทำเป็นอาหารกล่องมากินที่ออฟฟิศ แต่สำหรับคนที่ไม่ได้ทำอาหาร ก็เน้นการทานผัก ผลไม้ และน้ำเปล่าให้มากขึ้น และสั่งอาหารแบบไม่ใส่ผงชูรส เน้นเมนูผัก และไม่ปรุงรสจัดก็ได้เหมือนกัน
  2. วิ่งจ๊อกกิ้ง การวิ่งสูดอากาศบริสุทธิ์ในสวนดีที่สุด ยิ่งถ้ามีพรรคพวกเพื่อนที่ทำงาน ชวนออกไปวิ่งด้วยกันเป็นกลุ่ม จะช่วยให้การวิ่งสนุกมากยิ่งขึ้น แล้วหากออกไปวิ่งจ๊อกกิ้ง ก็อย่าลืมดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่นที่บันทึกเวลา สถานที่ของตัวเองด้วย นอกจากจะพัฒนาฝีเท้าแล้ว ยังอัพเดทความเคลื่อนไหว และแชร์ขึ้นเฟซบุ๊คให้เพื่อนๆได้ด้วย
  3. Anti Gravity Yoga โยคะต้านแรงโน้มถ่วง ที่มีเปลผ้าแฮมม็อคช่วยพยุงร่างกายให้ทำท่าโยคะต่างๆ และโบยบินได้อย่างอิสระ ซึ่งจะช่วยยืดเหยียดกล้ามเนื้อ โดยเฉพาะท่ากลับหัว จะช่วยปรับสมดุลระบบการไหลเวียนเลือด ระบบการทำงานต่างๆภายในร่างกาย ทั้งเสริมสร้างบุคลิกภาพ คลายความตึงเครียด ทำให้หน้าอ่อนเยาว์
  4. เข้าฟิตเนส ศูนย์รวมของกิจกรรมในการออกกำลังกาย แล้วก็ยังมีเทรนเนอร์ที่จะมาคอยช่วยแนะนำในการออกกำลังกายอย่างถูกวิธี หรือมีเครื่องเล่นต่างๆมากมาย ทั้งลู่วิ่ง เครื่องปั่นจักรยาน เครื่องเล่นเวท ยกน้ำหนัก รวมถึงคอร์สเต้นต่างๆ อย่างโยคะ พิลาทิส ในบางแห่งก็มีคอร์สชกมวย และ Anti Gravity Yoga รวมถึงการออกกำลังกายแบบ Functional Exercise หรือการออกกำลังตั้งแต่หัวจรดเท้า อย่างเช่น Synergy 360
  5. T25 ส่วนใครที่ชอบอยู่บ้าน ก็มีทางเลือกในการออกกำลังกายสุดฮิตอย่าง T25 ที่เน้นการออกกำลังกายอย่างหนักหน่วงในเวลาเพียง 25 นาทีต่อวัน แถมยังมีครูฝึกพลังเยอะอย่างพี่ชอน ช่วยจ้ำจี้จ้ำไชถึงบ้าน ทำทุกวัน รับรองเฟิร์มชัวร์