บ้านสวยด้วยไฟแบบ Indirect Lighting

แต่งบ้านด้วยรัก

ใครจะรู้ถึงความรู้สึก ที่อยู่ลึกในใจของฉัน

ที่มันร้อนเป็นไฟ เพราะว่าใครกัน

ที่ทำให้ตัวฉันต้องเป็นคนแบบนี้

แม้ละคร ทรายสีเพลิง ทางช่อง 3 จะลาจอไปแล้ว แต่เพลง ใครจะรู้ เพลงประกอบละครที่ขับร้องโดย อมิตา ทาทา ยัง เพลงนี้ ก็ยังคงประทับในใจอยู่ไม่รู้คลาย ฟังเมื่อไรก็สัมผัสได้ถึงจิตใจของทราย ตัวนำของเรื่อง ที่รุ่มร้อนเพราะสุมไฟแค้นอยู่ในใจตัวเองมาตั้งแต่เด็ก จนยากที่จะจัดการลบให้หมดไปจากใจ ไม่เหมือนกับไฟส่องสว่างที่เราใช้ทั่วไปภายในบ้าน ที่เราสามารถจัดการออกแบบให้เป็นไปอย่างใจที่ต้องการได้โดยง่ายดายครับ โดยปกติ รูปแบบการส่องสว่างของดวงไฟที่เรานิยมใช้ มีอยู่ด้วยกัน 2 รูปแบบ คือ แบบส่องโดยตรง (Direct Lighting) ที่เราสามารถมองเห็นดวงไฟที่เป็นแหล่งกำเนิดแสงได้ มักใช้กับพื้นที่ที่ต้องการความชัดเจนในการใช้งานการมองเห็น เช่น บริเวณทานอาหาร ทำงาน อ่านเขียนหนังสือ ห้องครัว ห้องแต่งตัว ส่วนการส่องสว่างอีกรูปแบบหนึ่งนั้นเป็นการส่องโดยอ้อม (Indirect Lighting) ซึ่งเกิดจากการสะท้อนของแสงจากแหล่งกำเนิดให้มาตกกระทบยังพื้นที่ที่ต้องการ โดยรูปแบบการส่องสว่างแบบนี้ จะมองไม่เห็นดวงโคมที่ให้กำเนิดแสง โดยอาจจะซ่อนเอาไว้ในหลืบ หรือในซอกของฝ้าเพดาน ผนัง หรือพื้น แสงที่เกิดขึ้นจึงมีความนุ่มนวล ไม่แรงจนแยงตา ทำให้เกิดบรรยากาศที่ผ่อนคลาย สวยงามอย่างมีมิติ ดูน่าสนใจ โดยเฉพาะหากใช้แสง Warm White ที่มีสีเหลืองอ่อน จะช่วยเพิ่มเสน่ห์ให้กับการตกแต่งภายในได้มากยิ่งขึ้นครับ รูปแบบการส่องโดยอ้อมนี้ มักใช้ในบริเวณที่ต้องการความสว่างเพียงเพื่อการมองเห็น ไม่เน้นให้จ้าเพื่อต้องการมองให้ชัดเจนในรายละเอียด เหมาะที่จะใช้ตกแต่งบริเวณหัวเตียง หรือเป็นไฟข้างเตียงในห้องนอน เป็นไฟสร้างบรรยากาศในห้องนั่งเล่น ห้อง Home Theatre ก็ดูสวย ภายในห้องน้ำในส่วนที่ต้องการสร้างบรรยากาศนุ่มนวลละมุนละไมก็นิยมใช้กัน เป็นไฟให้ความสว่างแก่ทางเดินที่เชื่อมส่วนต่างๆภายในบ้าน หรือใช้เป็นไฟส่องพื้นที่มีการเล่นระดับ หรือลูกนอนบันได เพื่อให้ผู้เดินสังเกตเห็นระดับที่ต่างกันได้ง่าย รวมถึงใช้ในบริเวณต่างๆภายในสวน ที่ต้องการแสงที่มลังเมลือง ดูสวยงามแปลกตาดี ซึ่งหลอดไฟที่ใช้ก็เป็นหลอดทั่วๆไปที่หาได้ง่ายตามท้องตลาด เช่น หลอดฟลูออเรสเซนต์ หรือหลอดไฟ LED แบบสายยางครับ แสงไฟที่เกิดจากการส่องโดยอ้อมนี้ นอกจากดูสวยงามเป็นธรรมชาติแล้ว หากออกแบบให้ส่องไปกระทบกับเส้นขอบของผนัง พื้น หรือฝ้าเพดาน ก็จะช่วยลบเลือนเส้นขอบเหล่านั้นให้เลือนหายไป ช่วยทำให้ห้องดูกว้าง ดูสะอาดตามากขึ้นกว่าเดิมด้วย

ถ้าปล่อยให้ไฟของความแค้นสุมอยู่ในใจ ก็เท่ากับปล่อยให้ใจของเราถูกเผามอดไหม้ไปทุกวัน สู้เปลี่ยนไฟให้เป็นดั่งดวงไฟส่องสว่าง สร้างบรรยากาศการอยู่บ้านให้มีความสุขความสุนทรีย์ จะดีกว่าเยอะเลยครับ.

(ขอขอบคุณสถานที่ : โครงการ UNIQUE 62/1 ซอย สุขุมวิท 62/1 บางจาก พระโขนง กรุงเทพฯ โดย บริษัทเท็น ไทย ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด)