ออก (ลวด) ลายให้โดดเด่น

แต่งบ้านด้วยรัก

ออกลายมาเลย ออกลายให้เห็น เผยที่เป็นว่าจะร้ายสักเท่าไร

ออกลายมาเลย ออกลายให้เห็น เผยที่เป็นตัวจริงอันน่ากลัว สำนวนไทยที่ว่า รู้หน้าไม่รู้ใจ นั้น หมายถึง คนเราแม้จะรู้จักหน้าค่าตากันก็จริง แต่จิตใจข้างในนั้นไซร้ ยากแท้หยั่งถึง เหมือนอย่างเพลง เสือ ของ ภัสสร บุณยเกียรติ เพลงนี้เปี๊ยบเชียวครับ เพราะหากในวันใดที่คนที่เรารู้จักออกลายขึ้นมา อาจทำให้เราถึงกับผิดหวัง เสียใจ หมดความนิยมชมชอบไปเลยก็ได้ สำหรับคนแล้ว การออกลายคือการแสดงความไม่ดีให้ปรากฏ หลังจากที่แสร้งทำดีมานาน ซึ่งดูแล้วเป็นแง่ลบ ต่างจากลายในทางการตกแต่งภายใน ที่หมายถึงรูปแบบลวดลาย (Pattern) อันเป็นองค์ประกอบสำคัญอย่างหนึ่งของพื้นผิว ช่วยให้การออกแบบของเรามีจุดเด่นน่าสนใจมากยิ่งขึ้น ซึ่งมีแต่แง่บวกครับ ลวดลายมักมีขนาดแน่นอน มีความชัดเจน และมีความซ้ำต่อเนื่องกันไป โดยมากมักเป็นรูปทรงทางเรขาคณิต แต่ก็อาจจะเป็นรูปทรงที่ต่างลักษณะกันก็ได้ นำมาใช้ซ้ำๆ เพื่อให้เกิดเป็นรูปแบบลวดลายขึ้นมา เพราะโดยปกติ คนเรามักพึงพอใจที่เห็นการจัดสิ่งของต่างๆ ให้เรียบร้อยเป็นพวกๆ มีความซ้ำต่อเนื่องเป็นจังหวะอยู่แล้ว ลวดลายมักถูกจัดวางในระดับสายตา ล้อมรอบด้วยพื้นที่ที่ไม่มีลวดลาย เพื่อให้เกิดเป็นจุดเด่น (Dominance) ครับ ในทางการออกแบบ ควรมีจุดสนใจเพียงจุดเดียวต่อ 1 บริเวณ เพราะหากมีมากเกินไป จะดูลายตาจนแย่งความสนใจกันเอง แต่หากต้องการให้มีจุดสนใจมากกว่าหนึ่งจุด ก็สามารถทำได้ เพียงแต่ต้องให้ดูว่า อย่าแข่งกันเองจนดูสับสน โดยอาจจะให้มีจุดเด่นที่สำคัญเพียง 1 จุด แต่ให้จุดเด่นนั้น เชื่อมโยงไปยังจุดเด่นอื่นๆที่รองลงไปในบริเวณใกล้เคียงได้

ลวดลายมีทั้งเกิดตามธรรมชาติ เช่น ลายไม้ หรือลวดลายที่ประดิษฐ์ขึ้นมา เช่น ลวดลายจากการปูกระเบื้อง ลวดลายจากการเย็บผ้า ลวดลายจาก Wallpaper ลวดลายมักถูกสร้างบนผนัง พื้น วัสดุตกแต่ง หรือเฟอร์นิเจอร์ เพื่อให้พื้นผิวมีความแตกต่างที่หลากหลาย สร้างบรรยากาศภายในบ้านดูอบอุ่น ไม่แห้งแล้งแข็งกระด้าง และที่สำคัญ ลวดลายควรมีสัดส่วนที่พอเหมาะกับพื้นที่ที่ใช้ นอกจากนี้ ลวดลายยังมีผลทางจิตวิทยาในการมองเห็น ลวดลายที่เป็นเส้นทำให้เกิดทิศทาง ช่วยให้บริเวณนั้นดูยาวขึ้น ลวดลายเส้นนอนบนผนัง ทำให้ห้องดูกว้าง ส่วนลวดลายที่เป็นเส้นตั้งบนผนัง ทำให้ห้องดูสูงขึ้นครับ

รูปแบบลวดลายสร้างความหลากหลายในการออกแบบ ทำให้เกิดบรรยากาศของการอยู่อาศัยที่น่าสนใจ ไม่ร้ายเหมือนอย่างคนที่ออกลายให้เห็นตอนสุดท้าย แม้แต่นิดเดียวครับ

(ขอขอบคุณสถานที่ : โครงการ Venetian Signature Condo Resort Pattaya หนองปรือ บางละมุง จังหวัดชลบุรี ดำเนินงานโดย บริษัท Blue Sky Asset จำกัด ดูรายละเอียดได้ที่ www.venetianpattaya.com