เมนูสุขภาพ "Health & Beauty"โดยเชฟนูรอ

เมนู วี.ไอ.พี.
ช่างภาพ: 

เดือนตุลาคมนี้เจสสิก้ามีเมนูอาหารพิเศษสุดสร้างสรรค์ และอร่อยเลิศมาให้คุณๆได้อิ่มกายอิ่มใจอีกแล้วค่ะคุณขา เมื่อเชฟนูรอ โซ๊ะมณี สเต็ปเป้ ผู้ก่อตั้งและเชฟแห่งภัตตาคารบลู เอเลเฟ่นท์ ผู้เชี่ยวชาญด้านการอาหารมานานถึง35ปี หนึ่งในฐานะทูตกิตติมศักดิ์ของโครงการรณรงค์ต้านภัยมะเร็งเต้านม ผู้ให้ความสำคัญอย่างแท้จริงเกี่ยวกับคุณค่าทางโภชนาการควบคู่ไปกับการมีสุขภาพที่ดี ดั่งประโยคคลาสสิคที่ว่า "You are what you eat" ได้สร้างสรรค์เมนูสุขภาพ "Health & Beauty" ขึ้นมา โดยเชฟนูรอเลือกใช้วัตถุดิบ ผัก และสมุนไพรที่ได้รับการรับรองมาตรฐานผลิตภัณฑ์ออร์แกนิค จากสุรกิจฟาร์มในการปรุงเมนูพิเศษนี้ถึง 70% ค่ะ

จานแรก เป็นอาหารเรียกน้ำย่อย (Zakuski) คือตับห่านกับสลัดผักเกษตรอินทรีย์ ผักสดรสหวานกรอบราดด้วยน้ำสลัดปราศจากไขมัน เพราะปรุงจากใบสะระแหน่ ใบโหระพา ใบผักชี รากผักชี พริกขี้หนูข่า ตะไคร้ มาปั่นด้วยกัน ผสมน้ำมันมะกอก น้ำมะนาว บัลซามิก น้ำผึ้ง เกลือ และน้ำตาล รสจัดจ้านจับใจที่สุดค่ะ ตามด้วยจานที่สอง คือ ไส้กรอกไก่ปลาแนมกับใบชะพลู รับประทานกับไข่ตุ๋นเกษตรอินทรีย์ปลาแซลมอน กับคั่วกลิ้งเนื้อปูทะเลห่อด้วยแป้งอาโป๊ง ทำจากแป้งข้าวไรซ์เบอร์รี่เกษตรอินทรีย์ โดยมีวัตถุดิบคือไข่ไก่ (ใช้แต่ไข่แดง) น้ำตาลทราย น้ำกะทิ น้ำ และยีสต์ นำทั้งหมดผสมเข้าด้วยกัน แล้วนำไปราดลงบน กระทะหลุมเล็กๆบนเตาถ่านที่ร้อนพอเหมาะ จากนั้นยกหูกระทะทั้งสองข้างละเลงกลิ้งน้ำแป้งเป็นวงกลมจนทั่ว ปิดผาทิ้งไว้สักพัก พอสุกก็ลอกออกมาม้วน ทิ้งไว้ให้เย็น เคล็ดลับความอร่อยของแป้งอาโป๊งอยู่ที่ฝีมือการละเลงแป้งด้วย คือต้องกลิ้งน้ำแป้งที่ผสมเรียบร้อย ในกระทะร้อนๆให้ทั่วพอดิบพอดี จึงจะได้แป้งที่เป็นแผ่นเรียบเสมอกันค่ะ

จานต่อมาเป็นซุปแกงเลียงฟักทอง เสิร์ฟมาอย่างเก๋ไก๋ในหม้อดินรับประทานกับแผ่นข้าวตังกรอบอร่อย แล้วจึงมาถึงเมนูหลักที่เสิร์ฟข้าวกล้องข้าวหอมมะลิสีนิล รับประทานกับแกงคั่วหอยแมลงภู่สับปะรด ปลากะพงเกษตรอินทรีย์ผัดใบยี่หร่า และเนื้อวากิวเกษตรอินทรีย์ย่างสมุนไพร กับตำถั่ว แต่ถ้าคุณไม่รับประทานเนื้อไม่ต้องกังวลนะคะ เพราะเชฟนูรอได้เตรียมกุ้งเกษตรอินทรีย์อัลมอนด์ไว้เป็นเมนูพิเศษสำหรับคุณค่ะ และที่ไม่น่าพลาดคือน้ำพริกมะกรูดออร์แกนิครสจัด หอมกลิ่นผิวมะกรูดทุกคำ รับประทานกับผักรวมปลอดสารทั้งผัดสดผักต้ม รสชาติหวานกรอบค่ะ

เมนู Health & Beauty ได้นำวัตถุดิบออร์แกนิค (เกษตรอินทรีย์) คือการทำการเกษตรด้วยหลักธรรมชาติ บนพื้นที่การเกษตรที่ไม่มีสารพิษตกค้างและหลีกเลี่ยงจากการปนเปื้อนของสารเคมีทางดิน ทางน้ำ และทางอากาศเพื่อส่งเสริมความอุดมสมบูรณ์ของดินความหลากหลายทางชีวภาพในระบบนิเวศน์และฟื้นฟูสิ่งแวดล้อมให้กลับคืนสู่สมดุลธรรมชาติโดยไม่ใช้สารเคมีสังเคราะห์หรือสิ่งที่ได้มาจากการตัดต่อพันธุกรรม ใช้ปัจจัยการผลิตที่มีแผนการจัดการอย่างเป็นระบบในการผลิตภายใต้มาตรฐานการผลิตเกษตรอินทรีย์ให้ได้ผลผลิตสูงอุดมด้วยคุณค่าทางอาหารและปลอดสารพิษโดยมีต้นทุนการผลิตต่ำ เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดี และเพื่อสภาพเศรษฐกิจที่พอเพียง มาสร้างสรรค์รายการเมนูพิเศษเพื่อคุณค่ะ

ไฮไลท์สุดชิคของเซตคือของหวาน "เชอร์เบตมะม่วงหาวมะนาวโห่" Red Karonda Fruits Sorbet ที่มีประโยชน์สารพัด อย่างเช่น ผลมะม่วงหาวมะนาวโห่มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระช่วยในการชะลอวัยและริ้วรอย เพิ่มความกระชุ่มกระชวยให้กับร่างกาย มีส่วนช่วยลดความอ้วน มีส่วนช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็ง ธาตุเหล็กในผลมีส่วนช่วยรักษาโรคเบาหวาน มีส่วนช่วยรักษาโรคโลหิตจาง ช่วยขยายหลอดเลือดป้องกันการเกิดโรคหัวใจ ช่วยรักษาโรคปอด ช่วยรักษาโรคถุงลมโป่งจากการสูบบุหรี่ได้ดีมาก ช่วยรักษาโรคไต บรรเทาอาการของโรคตับ อย่างโรคตับแข็ง บรรเทาอาการไอและช่วยบรรเทาอาการปวดศีรษะ ไมเกรนและช่วยบรรเทาอาการปวดเมื่อยตามข้อ เชฟนูรอนำผลมะม่วงหาวมะนาวโห่มาคั้นน้ำเกลือจนหายเฝื่อนก่อนจะนำไปแช่อิ่มแล้วฟรีซไว้ จากนั้นก็นำเข้าเครื่องปั่นละเอียดจะได้เป็น "เชอร์เบ็ตมะม่วงหาวมะนาวโห่" รสชาติจี๊ดจ๊าดสุดใจ รับประทานกับ พุดดิ้งข้าวซีเรียล Rice Cereal Puddingและชาเกสรดอกบัวเกษตรอินทรีย์ชงกับน้ำผึ้ง Lotus Pollen Tea ทั้งสดชื่น และบำรุงสุขภาพค่ะ

เมนู "Health & Beauty" มีให้บริการทั้งมื้อกลางวันและมื้อเย็นในราคา 1,980++ บาทต่อท่าน หรือท่านจะเลือกสั่งเป็นอะลาคาร์ทตามชอบก็ได้ค่ะ เมนูสุดพิเศษทั้งหมดนี้จะถูกรังสรรค์ ตั้งแต่วันที่ 1-31 ตุลาคม 2557นี้เท่านั้น โดยรายได้ส่วนหนึ่งจากการขายเมนู Health & Beauty จะนำสมทบทุนให้กับศูนย์สิริกิติ์บรมราชินีนาถ เพื่อใช้ในการรักษาผู้ป่วยโรคมะเร็งเต้านม ต่อไป สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม หรือสำรองโต๊ะได้ที่ภัตตาคารบลู เอเลเฟ่นท์ ถนนสาธร โทร.0-2673-9353 - 8 หรือ อี-เมล cooking.school@blueelephant.com. ...เป็นเมนูวี.ไอ.พี. ที่มีคุณค่ามากมาย ทั้งได้รับประทานอาหารที่คัดสรรมาอย่างดีเลิศแสนอร่อย และยังได้ร่วมทำบุญช่วยชีวิตผู้อื่นด้วย ต้องรีบสำรองที่นั่งกันแล้วล่ะค่ะ