แต่งบ้านจากงานอดิเรกที่ชอบ

แต่งบ้านด้วยรัก

อยู่ไปเพลินเพลิน ก็อยู่ไปเพลินเพลิน

ไม่มีอะไรเกิน ไม่มีอะไรหาย

อยู่ไปเพลินเพลิน ทุกอย่างสบายใจ

ไม่เห็นจะเป็นอะไร ไม่ทำให้ใครบ่น

คงจะดีไม่น้อย ถ้าได้พักผ่อนเพลินเพลินอยู่ที่บ้านอย่างสบายอกสบายใจ เหมือนกับเพลง อยู่ไปเพลินเพลิน ของ สุรสีห์ อิทธิกุล เพลงนี้ และยิ่งถ้าได้ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ ด้วยการทำงานอดิเรกเวลาอยู่บ้านด้วยแล้วละก็คงจะยิ่งเพลิดเพลินมากเลยทีเดียวครับ

งานอดิเรกเป็นงานที่ทำเพราะความชอบ ทำแล้วมีความสุข สบายใจ ไม่ได้หวังผลเป็นตัวเงินเป็นสิ่งตอบแทน (แต่ถ้าได้ก็ดี จริงไหมครับ) งานอดิเรกมีอยู่ด้วยกันหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น การอ่าน การเขียนหนังสือ วาดภาพ เล่นดนตรี ชมภาพยนตร์ เย็บปักถักร้อย และอื่นๆอีกมากมาย งานอดิเรกแต่ละประเภท ต้องการลักษณะของพื้นที่ ชนิดของเฟอร์นิเจอร์และการจัดวางที่แตกต่างกันไป ซึ่งเราจะรู้ได้เองหลังจากที่ได้ทำกิจกรรมนั้นแล้ว ว่าพื้นที่ที่เหมาะสมกับงานอดิเรกของเรานั้นจะต้องเป็นอย่างไร จะต้องมีเฟอร์นิเจอร์อะไรในการใช้สอยบ้าง ค่อยๆทำไปแล้วค่อยๆซื้อหาเพิ่มเติม โดยให้ความจำเป็นที่ต้องใช้เป็นตัวกำหนดจะดีที่สุดครับ

พื้นที่สำหรับทำงานอดิเรกในบ้าน อาจจะเป็นมุมเล็กๆมุมหนึ่ง แต่ถ้ามีพื้นที่ว่างมากพอ จะใช้ทั้งห้องเลยก็ยิ่งดีครับ โดยส่วนใหญ่ งานอดิเรกต่างๆมักต้องใช้สายตา พื้นที่ทำงานจึงควรอยู่ใกล้หน้าต่าง เพื่อให้ได้รับแสงธรรมชาติ และมีอากาศไหลเวียนเข้ามาถ่ายเท ซึ่งจะช่วยกระตุ้นให้เกิดความรู้สึกอยากใช้พื้นที่นั้นๆ และเมื่ออ่อนล้าจากการทำงาน ก็สามารถพักสายตาออกไปมองวิวภายนอกได้ด้วย

เฟอร์นิเจอร์ที่ใช้ก็ขึ้นอยู่กับแต่ละประเภทของงานอดิเรก ถ้าชอบอ่านหนังสือ อาจจะมีโซฟานั่งสบาย ที่วางเท้า และตู้หนังสือก็เพียงพอ แต่ถ้าชอบเขียนหนังสือ คงต้องมีโต๊ะเป็นเรื่องเป็นราว เก้าอี้มีที่วางแขน มีโคมไฟให้ความสว่างเพิ่มเติม หากชอบวาดภาพอาจต้องมีพื้นที่กว้างขึ้นสักหน่อยเพื่อวางผลงาน ขาตั้งไว้วางผ้าใบ มีโต๊ะหรือชั้นเล็กๆวางอยู่ข้างๆ เก้าอี้นั่งสำหรับเก็บอุปกรณ์การเขียน ส่วนงานเย็บปักถักร้อย นอกจากจักรเย็บผ้า อาจต้องการโต๊ะที่ค่อนข้างยาวสักนิด มีลิ้นชักจำนวนพอสมควรไว้เก็บอุปกรณ์ เก้าอี้ที่นั่งควรมีพนักพิงสูง เพื่อให้นั่งทำงานได้อย่างสบาย และเมื่อเราทำงานเสร็จ สามารถนำผลงานนั้นมาใช้ตกแต่งบ้านเพื่อสร้างความภูมิใจในฝีมือของตนเอง ผลงานแต่ละช่วงเวลาจะบ่งบอกพัฒนาการทางทักษะเรา นับเป็นแรงกระตุ้นชั้นเลิศให้อยากทำงานชิ้นต่อๆไป และเป็นการสร้างเอกลักษณ์ให้กับการตกแต่งบ้านของเราได้อย่างดีอีกด้วยครับ

งานอดิเรกดึงให้เราอยากอยู่ อยากทำงานที่เรารักที่บ้าน เพราะเป็นความสุขแบบง่ายๆที่ทำแล้วเพลิดเพลินใจครับ

(ขอขอบคุณสถานที่ โครงการ เลอ เน็กซ์ตร้า วงแหวน-ศรีนครินทร์ ตำบลบางเมือง อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรปราการ โดย บริษัทน้อมบุญ จำกัด)