ไวน์ตัวโปรดของสมเด็จพระราชินีนาถวิคตอเรีย

เปิดกรุคนดัง

ไวน์ ถือเป็นเมรัยอมตะที่ทั่วโลกต่างให้การยอมรับกันอย่างแพร่หลาย ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ไวน์ก็ยังคงครองแชมป์ความคลาสสิค หรูหรา และมีประวัติศาสตร์ที่ยาวนานอย่างโชกโชน เคยมีคำถามในหมู่ผู้เริ่มสนใจไวน์ว่า ไวน์ตัวไหน ยี่ห้ออะไร เป็นไวน์ที่ดีที่สุด คำตอบที่คุณจะต้องได้ยินใครสักคนตอบกลับมาอย่างแน่นอนก็คือ...ไวน์ฟรี...

ในอดีตก็เคยมีเรื่องราวเกี่ยวกับไวน์ฟรีอยู่บ่อยๆ เพราะไวน์ถือเป็นของมีค่าอย่างหนึ่ง ถ้าใครเคยอ่านตำนานไวน์ในสายประวัติศาสตร์ของคุณวิวันดา หนึ่งในเซียนไวน์ที่หาตัวจับยากคนหนึ่งจะเข้าใจเลยว่า ไวน์แต่ละตัวนั้นมีตำนาน มีที่มาที่น่าหลงใหลอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว ในประวัติศาสตร์ก็นิยมมอบไวน์ให้เป็นของขวัญ ของกำนัลเหมือนสมัยนี้แหละค่ะ เพียงแต่ว่า ผู้ที่ได้รับของกำนัลเป็นไวน์ในวันเกิดของเธอทุกๆปีก็คือ สมเด็จพระราชินีนาถวิคตอเรีย พระนางได้รับไวน์เป็นของขวัญวันเกิดจากพระเจ้าฟรานซ์ โจเซฟ (Emperor Franz Josef) ปีละ 12 ขวดอยู่ทุกปี พระเจ้าฟรานซ์ โจเซฟนั้นเป็นใครกัน พระองค์ก็เป็นกษัตริย์ซึ่งแต่ก่อนนั้นครอบครองดูแลอยู่หลายประเทศอันได้แก่ ฮังการี ออสเตรีย โบฮีเมียน โครเอเชีย เพราะสมัยนั้นยังเป็นยุคที่มีการล่าอาณานิคมกันอยู่

ไวน์ตัวที่ว่านี้ก็คือไวน์ขาวที่ชื่อ โตกาจิ ออสซู ( Tokaji Aszu) ฟังชื่อแล้วอย่านึกว่าเป็นไวน์สัญชาติญี่ปุ่นนะคะ โตกาจิ ออสซู เป็นไวน์หวานสัญชาติฮังการี ที่ควีนวิคตอเรียโปรดปรานมากเป็นพิเศษ โตกาจิเป็นชื่อของตำบลเล็กๆตำบลหนึ่งในประเทศฮังการี อยู่ห่างจากบูดาเปสไปทางตอนเหนือ ซึ่งในช่วงศตวรรษที่ 16 นั้นเป็นช่วงสงครามกำลังคุกรุ่น ผู้คนกำลังอยู่ในช่วงหน้าสิ่วหน้าขวาน แรงงานก็ต้องไปเป็นทหารบ้างอะไรบ้าง จึงทำให้การเก็บองุ่นไม่เป็นไปตามเวลาปกติ หรือจะพูดให้ง่ายๆกว่านั้นคือต้องเก็บองุ่นช้ากว่าปกติ ไอ้ตอนที่เก็บช้านี่แหละค่ะ ทำให้พวงองุ่นที่สุกจัดเกิดมีเชื้อราหรือแบคทีเรียชนิดหนึ่งที่มาเจาะไช จะเรียกว่าองุ่นเป็นโรคก็คงจะไม่ผิดนัก ผลก็คือองุ่นไม่ค่อยมีน้ำแต่ว่ามีความหวานที่เข้มข้นมาก ไวน์ขาวหวานโตกาจินั้น เป็นที่ร่ำลือกันว่าหอมหวานอย่างล้ำลึก

ในสมัยที่พระนางขึ้นครองราชย์อยู่นั้น ก็มีเหตุการณ์ต่างๆเกิดขึ้นมากมายเช่น อเล็กซานเดอร์ เกรแฮม เบลล์ ได้ประดิษฐ์คิดค้นโทรศัพท์ขึ้นมา ทำให้พระนางได้ทรงทดลองใช้โทรศัพท์ในพระราชวังบัคกิ้งแฮมอีกด้วย และก็เป็นพระนางอีกนั่นเองที่เป็นผู้ริเริ่มใส่ชุดแต่งงานสีขาว จนทำให้เกิดเป็นธรรมเนียมนิยมว่า เจ้าสาวจะต้องใส่ชุดแต่งงานสีขาวจึงจะดูสวย สง่าและบริสุทธิ์ น่าทะนุถนอม หลังจากที่อภิเษกกับเจ้าชายอัลเบิร์ทแล้ว พระนางก็ทรงมีพระโอรส และพระธิดาถึง 9 พระองค์ด้วยกัน ในช่วงเวลานั้นการแพทย์ของอังกฤษรุ่งเรืองมาก มีการคิดค้นและใช้ยาชาขึ้นเป็นครั้งแรก และพระนางก็ยังเป็นคนแรกๆที่แพทย์ใด้ใช้ยาชาในการคลอด และยังเป็นพระราชินีพระองค์แรกของโลกที่มีแสตมป์เป็นภาพพระพักตร์ของพระนางเอง ในช่วงปี 1840 - 1882 พระนางเคยถูกลอบปลงพระชนม์ถึง 7 ครั้งแต่ก็สามารถรอดพ้นจากการลอบปลงพระชนม์ได้ทุกครั้ง ตอนที่พระนางมีพระชนมายุได้ 40 ปี เจ้าชายอัลเบิร์ทพระสวามีของพระนางนั้นได้สิ้นพระชนม์ไปด้วยโรคไทฟอยด์ ทำให้พระนางไว้ทุกข์ให้พระสวามีถึง 3 ปีเต็ม เมื่อเดือนกันยายน ปี 2008 สถาบันประมูลชื่อดังได้นำถุงน่องของพระนางออกประมูลและมีคนประมูลไปในราคา 9,000 ปอนด์ นอกจากไวน์โตกาจิ ออสซูแล้วพระนางยังทรงโปรดเพลงคลาสสิกเป็นอย่างมาก

ไม่เพียงแต่ควีนวิคตอเรียเท่านั้นที่ได้ของขวัญเป็นไวน์โตกาจิ แม้แต่พระเจ้าหลุยส์ที่ 14 ของฝรั่งเศสก็ได้เป็นของกำนัลจาก เจ้าชายฟรานซิส เจ้าชายแห่งประเทศทรานซิลเวเนียอีกด้วย เรื่องก็มีอยู่ว่าเมื่อพระเจ้าหลุยส์ที่ 14 ได้รับไวน์มา ก็ส่งไปที่แผนกเครื่องดื่มที่พระราชวังแวร์ซาย และไวน์โตกาจิก็ถูกเสริฟเป็นเครื่องดื่มพิเศษของพระราชวังแวร์ซาย ด้วยความที่รสชาติดีมาก พระเจ้าหลุยส์ก็ยังมอบเป็นของขวัญให้กับมาดามปอมปาดัวร์อีกด้วย ตอนมอบให้ไม่ได้มอบให้เปล่าๆ ยังโฆษณาให้เสร็จสรรพเลยว่า ไวน์ตัวนี้เป็น Vinum Regum , Rex Vinorum (Wine of Kings, King of Wine) หรือแปลให้ตรงๆตัวก็คือ ไวน์ของราชาและเป็นราชาของไวน์ ซึ่งคำกล่าวของพระเจ้าหลุยส์ที่ 14 ก็ได้กลายเป็นวลีเด็ดที่โฆษณาไวน์โตกาจิ ออสซูอยู่จนมาถึงทุกวันนี้

ไม่เพียงเท่านั้น คนที่นิยมชมชอบไวน์โตกาจิยังมีอีกมากมาย อาทิ บีโธเฟ่น , ชูเบิร์ต, เกอเธ่ หรือแม้แต่บรามห์ สโตรคเกอร์ นักเขียนนิยายเขย่าขวัญเรื่องแดร็คคิวล่าก็ยังชื่นชอบไวน์ตัวนี้จนเป็นที่กล่าวถึงอยู่เสมอ

สมเด็จพระบรมราชินีนาถวิคตอเรียนั้น ได้รับไวน์โตกาจิเป็นของขวัญวันเกิดจนกระทั่งปีสุดท้ายของชีวิตเลยทีเดียว พระนางสิ้นพระชนม์ในปี 1901 มีพระชนม์พรรษาได้ 81 ชันษา นับเป็นไวน์ทั้งสิ้น 972 ขวด !!!