สวยทน สวยนาน (เมื่อ)แต่งบ้านด้วยไม้

แต่งบ้านด้วยรัก

จะดูแลเธอจนกว่า วันที่ฟ้าของเธอสดใส

ตราบที่เมฆฝนยังไม่พ้นไป ขอเป็นคนข้างๆเธอ

ความรักในเพลง ไว้ใจฉันได้เสมอ ของ คิว สุวีระ บุญรอด นี้เป็นความรักแท้ ที่พร้อมจะฝ่าฟันอุปสรรคไปกับคนที่เรารักจนกว่าจะผ่านพ้น ฟังทีไรก็ซึ้งกินใจทุกทีครับ และเมื่อได้ชมข่าวเจ้าหน้าที่ตำรวจและทหารเข้าจับกุมผู้ลักลอบขนไม้ที่จังหวัดชัยภูมิ ซึ่งหนึ่งในผู้ต้องหานั้นเป็นลูกของนายตำรวจเสียเอง และข่าวเจ้าอาวาสถูกจับกุมข้อหาลักลอบแปรรูปไม้ภายในวัดที่จังหวัดฉะเชิงเทรา เพลงเพลงนี้ก็ผุดขึ้นมาเลยในห้วงความคิด เพราะอยากจะส่งกำลังใจไปให้กับเจ้าหน้าที่ทุกคนที่เกี่ยวข้อง เพื่อบอกให้พวกเขารู้ว่า แม้ภาระหน้าที่นี้จะหนักหนาสาหัสเพียงใด พวกเราประชาชนชาวไทยก็พร้อมจะอยู่เคียงข้าง และสนับสนุนพวกเขา ให้ทำหน้าที่อนุรักษ์ป่าไม้ให้คงอยู่ตลอดไปตราบชั่วลูกชั่วหลานครับ

เพราะไม่ว่าจะเป็นยุคสมัยใด ไม้ก็ยังเป็นวัสดุยอดนิยมที่นำมาใช้ตกแต่งบ้านอยู่เสมอ แต่ด้วยสถานการณ์ในปัจจุบันที่จำนวนป่าไม้ในประเทศลดน้อยลงไปทุกที เราจึงควรช่วยกันลดการตัดไม้ทำลายป่า ด้วยการไม่ใช้ไม้จริง แต่หันมาเลือกใช้ไม้อัดหรือไม้สังเคราะห์แทนครับ และที่สำคัญคือ มีความสวยงามแทบไม่ต่างจากไม้จริงเลยทีเดียว

ไม้อัด MDF (Medium Density Fiber Board) ในปัจจุบันนี้ ได้ถูกพัฒนาไปมาก ขนาด ผิวหน้า ลวดลาย สีสันให้เลือกอย่างมากมาย ด้วยกระบวนการผลิตที่ใช้วัสดุต่างๆ อันได้แก่ ไม้ยูคาลิปตัส ไม้ยางพารา ไม้สน เศษเยื่อไม้ที่เหลือจากการทำกระดาษ และกากชานอ้อย นำมาผ่านกระบวนการผลิตรีดด้วยความร้อนออกมาเป็นแผ่น ผสมน้ำยากันปลวก สารกันเชื้อรา เคลือบผิวหน้าด้วยแล็คเก้อร์กันน้ำ เพื่อให้ได้ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณสมบัติไม่ต่างจากไม้จริง การติดตั้งก็ทำได้ง่าย ราคาก็ไม่แพงอีกด้วยครับ

เราสามารถนำไม้อัด MDF มาสร้างสรรค์การตกแต่งภายในแบบต่างๆได้อย่างหลากหลาย นำไม้ระแนงมาตีชิดเป็นผืนผนังในส่วนนั่งเล่น ทานอาหาร หรือเหนือหัวเตียงนอน ดูสวยงามเป็นธรรมชาติ สร้างบรรยากาศอ่อนโยนได้เป็นอย่างดี ห้องน้ำส่วนแห้งก็สามารถใช้ไม้อัดทำผนังได้ เพราะมีผิวหน้าที่กันน้ำ รวมถึงสามารถนำมาทำเป็นเฟอร์นิเจอร์ Built-In เช่น บานตู้ หรือลิ้นชักในครัว ปิดหน้าบานไม้อัดด้วยแผ่นลามิเนทลายไม้ก็ดูสวย แถมยังมีน้ำหนักเบา ดูแลรักษาง่ายอีกด้วย ยิ่งถ้ามีแสงภายนอกจากธรรมชาติ หรือลมจากธรรมชาติพัดเข้ามาภายในบ้านของเราด้วยแล้ว บรรยากาศก็ยิ่งดูเป็นธรรมชาติ น่าอยู่น่าพักผ่อนเพิ่มขึ้นมากทีเดียว

ยังยืนยันว่าฉันจะอยู่ หากเธอมองใครไม่เจอ ไม่มีแผนร้ายใดๆ อยากบอกว่าเธอใว้ใจฉันได้เสมอ

หากมนุษย์เราสามารถบอกกับธรรมชาติ เหมือนกับบอกกับคนที่เรารักให้ไว้ใจเราได้เสมอ โลกของเราก็คงงดงาม ด้วยธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ พร้อมที่จะส่งให้แก่คนรุ่นหลังต่อไปได้อย่างภาคภูมิใจครับ

ขอขอบคุณสถานที่ : โครงการ เดอะ ทรัสต์ คอนโด อมตะ-ชลบุรี ถ.เลี่ยงเมือง ต.หนองไม้แดง อ.เมือง จ.ชลบุรี

โดย บริษัท คาซ่า วิลล์ (ชลบุรี 2554) จำกัด