ถนนแสนสวยชื่อ

"เฉลิมบูรพาชลทิต"
ร้อยเรื่องเมืองไทย
ช่างภาพ: 

โครงการถนนเลียบชายฝั่งทะเลตะวันออก หรือ "ถนนเฉลิมบูรพาชลทิต" ระยะทาง118กิโลเมตร ในวงเงินก่อสร้างประมาณ 1,403 ล้านบาทนั้น หากก่อสร้างแล้วเสร็จครบตลอดสาย ในปี 2558 จะกลายเป็นเส้นทางที่สวยที่สุดในภาคตะวันออกและพร้อมสนับสนุนการท่องเที่ยวด้านตะวันออกค่ะ เพราะทำให้เข้าถึงแหล่งท่องเที่ยวได้สะดวก ปลอดภัย ทั้งยังส่งเสริมเศรษฐกิจชุมชน ในการจำหน่ายสินค้าของเกษตรกรในพื้นที่ได้ เนื่องจากตลอดเส้นทางมีจุดชมวิวและจุดพักรถรวม 11 แห่ง ที่สำคัญยังเป็นทางเลือกในการสัญจรหากเกิดปัญหาถนนสุขุมวิทถูกน้ำท่วมตัดขาดเหมือนที่ผ่านมา

เราใช้ถนนสุขุมวิท (3) ถึง กม.ที่ 301 เลี้ยวขวาเข้าถนนสาย 3399 วิ่งตามถนนจนถึงวงเวียนรูปปลาโลมาแล้วขับรถตรงไปอีกประมาณ 3 กิโลเมตรกว่า ก็พบช่วงกลางของหาดคุ้งวิมาน ถ้าเลี้ยวขวาไปหาดคุ้งวิมานเหนือ เราเลือกเลี้ยวซ้ายไปหาดคุ้งวิมานใต้ เพื่อขึ้นไปชมโค้งที่สวยที่สุดของ "ถนนเฉลิมบูรพาชลทิต" ที่ปรากฏอยู่ในภาพยนตร์โฆษณามากมายหลายเรื่อง และเป็น 1 ใน 10 สถานที่ท่องเที่ยวของ Dream destinations ที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยแนะนำ

หาดคุ้งวิมาน เป็นชายหาดที่มีชื่อเสียงหาดหนึ่งของจังหวัดจันทบุรี มีน้ำทะเลที่ใสสะอาด บรรยากาศเงียบสงบ เหมาะกับการพักผ่อน ที่ตั้งของหาดคุ้งวิมาน อยู่ที่อำเภอนายายอาม ห่างจากตัวเมืองจันทบุรี 15 กิโลเมตร บริเวณที่เหมาะกับการเล่นน้ำทะเล จะอยู่หาดคุ้งวิมานช่วงกลางถึงช่วงเหนือ มีหาดทรายสะอาดน้ำใส ส่วนหาดคุ้งวิมานช่วงเหนือและใต้ เป็นโขดหินเหมาะกับการตกปลา ถนนเลียบชายหาดคุ้งวิมาน ที่มีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการว่า ถนนเฉลิมบูรพาชลทิต เป็นถนนที่ได้ชื่อว่าสวยงามที่สุดในภาคตะวันออก เนื่องจากว่าเป็นถนนเลียบชายหาดจากจันทบุรีผ่านหาดคุ้งวิมาน อ่าวคุ้งกระเบน หาดแหลมสิงห์ ทั้งสองฝั่งถนนโค้งไปตามแนวภูเขาเลียบริมทะเล ผ่านจุดชมวิวสวยๆ หลายแห่ง เช่น หาดแหลมสน ปากแม่น้ำจันทบุรี จุดชมวิวเนินนางพญา ฯลฯ

ถนนเฉลิมบูรพาชลทิตเป็นถนนที่จัดสร้างโดยกรมทางหลวงชนบท กระทรวงคมนาคม เชื่อมต่อระหว่างแหล่งท่องเที่ยวชายทะเลที่สำคัญของจังหวัดจันทบุรีตั้งแต่เหนือจรดใต้ เป็นถนน 2 เลนสวนกัน ถนนบางส่วนก็เป็นทางหลวงเดิม และมีการสร้างเพิ่มเติมเพื่อเชื่อมถนนเข้าด้วยกัน ครอบคลุมตั้งแต่ชลบุรี แหลมแม่พิมพ์ จังหวัดระยอง จันทบุรี ไปจนถึงจังหวัดตราด การเดินทางไปท่องเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ บนถนนสายนี้ให้ครบถ้วนแม้จะท่องเที่ยวแบบผ่านๆ อย่างรวดเร็วก็ต้องใช้เวลาอย่างน้อยเต็มวันเพราะมีแหล่งท่องเที่ยวและสถานที่น่าสนใจมากมาย จึงจัดให้เป็นถนนเพื่อการท่องเที่ยวชายฝั่งทะเลระดับสากลอย่างยั่งยืน (Scenic Route) และช่วยลดปริมาณรถยนต์ที่ค่อนข้างหนาแน่นในถนนสุขุมวิทอีกด้วย นอกจากเหมาะกับการขับรถเล่นชมวิวแล้วถนนเฉลิมบูรพาชลทิตยังเหมาะกับการปั่นจักรยานชมวิว มีเลนของจักรยานโดยเฉพาะ ทาสีแดงที่พื้นเห็นเด่นชัด เป็นเส้นทางสำหรับรถจักรยานที่สร้างไว้อย่างดี เกือบตลอดเส้นทาง

จุดที่สวยที่สุดของถนนเฉลิมบูรพาชลทิต อยู่ตรงชายหาดคุ้งวิมานตอนใต้ ไปจนถึงเนินเขาเล็กๆที่มีชื่อว่า จุดชมวิวเนินนางพญา ด้านบนเนินเขาจะเป็นจุดชมวิวมองเห็นถนนเลียบชายหาดที่อยู่ด้านล่าง เห็นเกาะเล็กๆ ที่อยู่ห่างจากฝั่งออกไป จุดนี้สามารถชมวิว พักรถ ตกปลาได้ มีศาลาหลังเล็กให้นั่งพัก แต่ไม่เหมาะกับการเล่นน้ำเพราะมีการวางแนวหินป้องกันหาดทรายทรุด ถ้าขับรถไปทางทิศใต้ขึ้นไปที่จุดชมวิวเนินนางพญา จะเห็นถนนโค้งกับแนวเขา เห็นทั้งวิวภูเขาและทะเล นักท่องเที่ยวนิยมมาถ่ายรูปในช่วงตอนเช้าและเย็น ใครต้องการขับรถกินลม สามารถเปิดหน้าต่างรับลมทะเล ฟังเสียงคลื่นที่ซัดเข้าฝั่งได้เลยค่ะ

กิจกรรมน่ารักๆของการมาเที่ยวบนถนนสายโรแมนติคแห่งนี้คือมีแม่กุญแจจำหน่ายที่จุดบริการนักท่องเที่ยวด้วยค่ะ เพื่อให้คู่รักนำกุญแจมาคล้องคู่กันบนรั้วที่ขึงไว้รอบๆเนินนางพญา โดยมีความเชื่อว่าเพื่อให้ความรักยืนยาวคู่กันตลอดไป เดาว่าน่าจะได้แนวคิดเก๋ๆนี้มาจากการคล้องกุญแจที่ "โซล ทาวเวอร์" ประเทศเกาหลีค่ะ จากจุดชมวิวมองไปรอบๆเราสามารถชื่นชมกับวิวทะเลที่สวยงาม เห็นแหลมของหาดคุ้งวิมานยื่นออกไปในทะเล เห็นเกาะเล็กๆที่อยู่ห่างจากฝั่งออกไปไกลสุดสายตา

หาดคุ้งวิมานช่วงกลาง และเหนือ เป็นหาดทรายสีเหลือง หาดสะอาด น้ำใส มีร้านอาหารริมทะเล บรรยากาศค่อนข้างเงียบสงบ บนถนนสายนี้ถ้าเราขับออกมาทางเดิมจะผ่าน ศูนย์ศึกษาการพัฒนาอ่าวคุ้งกระเบนอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ซึ่งเป็นเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์และสวยงาม มีพันธุ์ไม้ป่าชายเลนและสัตว์น้ำนานาชนิด ที่อาศัยอยู่ร่วมกันในบริเวณนี้...หาวันหยุดพักจากหน้าที่การงานอันเคร่งเครียด ไปนั่งฟังเสียงคลื่นกระทบฝั่งริมถนนแสนสวย "เฉลิมบูรพาชลทิต" กันเถอะค่ะ