จำลองธรรมชาติมาไว้ใกล้ตัว

แต่งบ้านด้วยรัก

สีเขียวของต้นไม้ ดูแล้วชวนให้ใจสดชื่น ไม่ว่าจะเป็นจากต้นไม้จริงหรือต้นไม้เทียม ก็ผ่อนคลายความตึงเครียดได้ดีทั้งนั้น

เพราะในทางจิตวิทยา สีเขียวให้ความรู้สึกสงบเยือกเย็น ชวนพักผ่อน มีสมาธิ เป็นสัญลักษณ์ของการผลิดอกออกผล สร้างความร่มรื่นทางสายตา และความร่มเย็นให้เกิดขึ้นในจิตใจ

จริงอยู่ที่การตกแต่งด้วยต้นไม้แท้ๆนั้น ให้ความรู้สึกที่เป็นธรรมชาติมากกว่า แต่การใช้ต้นไม้เทียมก็เป็นทางเลือกที่น่าสนใจ เพราะปัจจุบัน ต้นไม้เทียมได้พัฒนารูปแบบจนดูเหมือนของจริงมาก จนบางทีดูด้วยตาแล้วแยกแทบไม่ออกทีเดียวว่าเป็นของจริงหรือของเทียม แถมยังมีชนิดต่างๆ ให้เลือกหลากหลาย สีสันก็มีให้เลือกมากมาย ทำให้สร้างสรรค์รูปแบบการจัดได้แตกต่างกันหลายวิธี

1. จัดใส่กระถาง เลือกกระถางที่น่ารักถูกใจ จัดต้นไม้ ดอกไม้ลงไปให้ได้สัดส่วนพอดีกัน กระถางควรเป็นสีเรียบสีเดียว จะช่วยเสริมให้ต้นไม้ดอกไม้ที่เราใส่ลงไปดูเด่น จะวางตั้งโต๊ะหรือแขวนไว้ก็สุดแล้วแต่ใจชอบ

2. วางในแจกัน เป็นรูปแบบที่คุ้นเคยกันดีอยู่แล้ว แต่การจัดต้นไม้เทียมให้มีองค์ประกอบอย่างไรจึงจะดูแตกต่าง แปลกใหม่ น่าสนใจนับเป็นเรื่องที่ท้าทาย

3. สร้างสรรค์เป็นงานศิลป์ จัดต้นไม้เทียมอยู่ในชั้นเป็นองค์ประกอบย่อยร่วมกับของตกแต่งอื่นๆ ที่ชื่นชอบ เช่น กรอบรูป ตุ๊กตา หรือของที่ได้ใช้ประโยชน์จริง เช่น นาฬิกา ก็ทำให้งานศิลปะเฟอร์นิเจอร์ชิ้นนี้ของเราสวยเก๋มากขึ้น

4. รูปภาพจากจินตนาการ กรอบรูปไม่จำเป็นต้องใส่ได้แค่รูปภาพ แต่เป็นอะไรก็ได้ที่เราชอบใจ เช่น ติดต้นไม้เทียมราวกับเป็นส่วนหนึ่งของเรื่องราวในกรอบรูป หรือจะทำให้ดูเป็นสวนป่าก็น่าสนใจ เช่นกัน

ไม่ว่าจะของที่จัดเอง หรือซื้อหามา ควรรู้ว่าจะนำไปตกแต่งบริเวณไหน และรอบๆ ตำแหน่งนั้นมีลักษณะเป็นอย่างไร เพื่อให้ดูสอดคล้องกลมกลืนกันไม่โดดออกมา ต้นไม้ดอกไม้ที่นำมาใช้ก็ควรเลือกให้เป็นไปในทิศทางเดียวกัน เช่น ถ้าเป็นไม้ป่าก็ควรเป็นไม้ป่าให้หมด แต่ผสมผสานชนิดของต้นไม้ให้ดูหลากหลาย พยายามเน้นความกลมกลืน ดูสบายตา ไม่เน้นสีจัดจ้านเพราะจะดูผิดธรรมชาติ

และอย่างที่รู้กันว่าข้อดีของต้นไม้เทียมคือ อยู่ได้นาน ไม่ต้องการการดูแลบำรุงรักษามากนัก นานๆ ครั้งก็เอามาล้างน้ำแล้วนำไปผึ่งลมสักที แต่อย่าเผลอวางตากแดดนะครับ เพราะสีจะซีด จะทำให้อายุการใช้งานน้อยลงไปกว่าที่ควรจะเป็น

แต้มสีเขียวให้บ้านด้วยต้นไม้ จะได้สดชื่นกันนะครับ

............................................

ขอขอบคุณข้อมูลจาก:คุณพินิจนันท์ บุราณา และสถานที่:ร้านกษม ออกแบบตกแต่งภายใน /เลขที่ D102-การ์เด้น เซ็นเตอร์ บางใหญ่ นนทบุรี โทร.08-1808-5804 และ 08-1931-8727