กระจกเงาสะท้อนบ้านสวย

แต่งบ้านด้วยรัก

ส่องกระจกดูเงาเงาของตัวเอง แต่จะดูอย่างไรไม่เคยเข้าใจ ว่าเรามีอะไรที่มันไม่เหมือนใคร ถึงทำให้เราเป็นอย่างนี้

ฟังเพลง ส่องกระจก ของ ปั่น-ไพบูลย์เกียรติ เขียวแก้ว เพลงนี้แล้วก็รู้สึกเศร้าตามเพลงไปด้วยเลยครับ เพราะความรักนั้นออกแบบไม่ได้ ตอนจบสุดท้ายจึงอาจไม่ลงเอยอย่างที่ใจหวัง แตกต่างจากบ้านซึ่งออกแบบควบคุมได้ อยากให้บ้านออกมาเป็นอย่างไร ก็สร้างสรรค์ให้ออกมาอย่างนั้น โดยเฉพาะหากต้องการเพิ่มความกว้าง ความหรูหราให้กับบ้าน การใช้กระจกเงานับเป็นทางเลือกหนึ่งที่นิยมใช้ และได้ผลลัพธ์อย่างใจครับ

กระจกเงามีความสวย เงางาม ดูแลรักษาง่าย โดยทั่วไปแล้ว เรามักจะติดกระจกเงาไว้ที่บานตู้เสื้อผ้าและหน้าโต๊ะแต่งหน้า เพื่อส่องดูความเรียบร้อยของตัวเองเวลาแต่งตัว ซึ่งในทางการออกแบบ กระจกเงามีประโยชน์ช่วยทำให้บ้านของเราดูกว้าง ลึก โปร่ง โล่งสบายมากขึ้น การติดกระจกเงาบานใหญ่ที่ผนังช่วยขยายบริเวณนั้นให้ดูใหญ่ขึ้นเป็น 2 เท่า ช่วยลดทอนความรู้สึกอึดอัดกับพื้นที่ที่เล็กและคับแคบให้น้อยลงไป รวมถึงหากมีจุดใดภายในห้องที่เป็นมุมอับ การติดกระจกเงาส่องสะท้อนไปที่บริเวณนั้น จะทำให้มองเห็นภาพรวมของห้องได้ชัดเจนทั้งหมด เกิดความรู้สึกปลอดภัยมากยิ่งขึ้น เมื่อใช้สอยในห้องนั้นครับ

แต่การใช้กระจกเงา ก็มีข้อควรระวัง ดังนี้

1. ตำแหน่งที่ติดกระจกเงา ควรพิจารณาให้เหมาะสม อย่าติดในตำแหน่งที่มักมีการใช้สอยเครื่องไม้เครื่องมือที่มีความแข็ง เพราะอาจจะไปโดนกระจกจนทำให้เกิดการแตกร้าวเสียหาย นำมาซึ่งอุบัติเหตุได้ การติดตั้งกระจกเงาจะต้องทำอย่างแน่นหนาแข็งแรง หากต้องการติดกระจกบนผนังก่ออิฐฉาบปูนเรียบ ให้กรุโครงไม้เข้ากับผนัง แล้วตีปิดด้วยแผ่นไม้อัดก่อน แล้วจึงติดกระจกบนแผ่นไม้อัดนั้น เพื่อป้องกันปัญหาที่เกิดจากผนังไม่ได้ดิ่งและฉาบไม่เรียบ และถ้าต้องการเพิ่มความมั่นใจในการใช้งานมากขึ้น ควรติดอุปกรณ์ยึดกระจกเงาเข้าที่มุมทั้ง 4 ด้าน หรือใส่ขารองกระจกเพื่อความแข็งแรงครับ

2. ไม่ควรติดบานกระจกเงา 2 บานไว้ตรงข้ามกัน เพราะจะเกิดภาพสะท้อนกันไปมาอย่างไม่รู้จบ ทำให้บริเวณนั้นไม่มีอาณาเขตสิ้นสุดแน่นอน ดูแล้วสับสน เวียนหัว ทำให้รู้สึกไม่มั่นใจ ไม่ปลอดภัยในการใช้งานบริเวณนั้น

3. ไม่ควรติดกระจกในตำแหน่งที่ตรงกับที่นั่งหรือที่นอน เช่น หน้าโต๊ะทำงาน หรือตรงกับหัวเตียง เพราะอาจจะทำให้เกิดความตกใจที่มองเห็นเงาของตัวเองในกระจกอย่างฉับพลัน เกิดไม่สบายใจเวลาใช้สอยพื้นที่นั้นๆได้ครับ

กระจกเงานับเป็นวัสดุที่ช่วยสะท้อนขนาดและความหรูหราของบ้านให้ดูสวยงามมากยิ่งขึ้น แต่สำหรับเรื่องของความรักแล้ว ไม่ควรใช้กระจกส่องดูตัวเองเพื่อหาข้อบกพร่อง แต่ควรใช้กระจกเพื่อมองให้เห็นคุณค่าของตัวเอง และพร้อมสำหรับความรักครั้งใหม่ที่ดีกว่า ที่จะเข้ามาในไม่ช้าครับ

ขอขอบคุณสถานที่ : THE GRAND UDOMSUK แขวงดอกไม้ เขตประเวศ กรุงเทพฯ โดย บริษัทกรุงเทพบ้านและที่ดิน จำกัด (มหาชน)