ดูแลดวงตาคู่สวย

ให้พ้นแดดและยูวี
รอบรู้เพื่อสุขภาพ

อากาศร้อนแบบนี้ ใครๆก็คงจะหันไปใส่ใจดูแลผิว ไม่ให้แห้งเสียดำคล้ำกันเป็นแถวๆ แต่ใครจะรู้บ้างว่า รังสี UV จากแสงแดด ก็เป็นคู่ปรับตัวสำคัญ กับดวงตาคู่สวย เมื่อพูดถึงดวงตา ทุกคนก็ทราบกันดีอยู่แล้วว่า เป็นอวัยวะที่สำคัญของร่างกาย นอกจากจะช่วยให้มองเห็นแล้ว ยังเป็นสื่อที่บ่งบอก ถึงความรู้สึก หรืออารมณ์อีกด้วย

แต่คนทั่วไป มักจะละเลยและมองข้าม ถึงอันตรายที่เกิดขึ้นกับดวงตา ซึ่งในชีวิตประจำวัน โดยเฉพาะช่วงร้อนๆที่แสงแดดจ้า ดวงตาของเรานั้น ต้องเผชิญกับสิ่งต่างๆรอบตัว อันเป็นสาเหตุหลักๆที่ก่อให้เกิดอันตรายกับดวงตา โดยที่เราไม่คาดคิดได้ ซึ่งเคล็ดลับที่จะช่วยถนอมสายตา ให้คงอยู่กับเราไปนานๆนั้น ทำได้ไม่ยากเลยค่ะ

เริ่มต้นวิธีง่ายๆ โดยการหลีกเลี่ยงรังสี UV ซึ่งการรับรังสียูวีสะสม ในปริมาณที่มากเกินไป อาจก่อให้เกิดอันตราย กับเนื้อเยื่อดวงตา เป็นสาเหตุของการเกิดโรคตาชนิดต่างๆได้ เช่น ต้อเนื้อ ต้อกระจก ต้อลม เป็นต้น โดยสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคต้อชนิดต่างๆนั้น เกิดจากรังสี UV เป็นหลักค่ะ ปัจจุบันประชากร 3.2 ล้านคนทั่วโลก ต้องตาบอดจากการได้รับรังสี UV และมีเพียง 10 เปอร์เซ็นต์ของประชากร ที่รู้เรื่องอันตรายของรังสี UV

ดวงตา...ไม่ได้ถูกสร้างขึ้นมา เพื่อต้านทานต่อรังสี UV จึงทำให้ได้รับความเสี่ยง ในด้านของสุขภาพตามากมาย เราสามารถเลี่ยงสิ่งเหล่านี้ได้ จากการป้องกันรังสี UV ที่ถูกวิธี อาทิ การเลือกหาเลนส์ที่เหมาะสม ในการป้องกันรังสียูวี โดยทั่วไปแล้วในการใส่แว่นตา บางคนอาจจะเลือกที่คุณสมบัติ แค่เพียงความสวยงาม หรือว่าแลดูทันสมัยเท่านั้น แต่กลับมองข้ามถึงวัสดุ ที่ใช้ในการผลิตแว่น นอกจากจะไม่มีประสิทธิภาพแล้ว ยังทำให้เราได้รับรังสี UV เนื่องจากเลนส์แว่นตานั้น ไม่ได้ช่วยป้องกันรังสี UV ได้อย่างเต็มที่ด้วย

สำหรับไลฟ์สไตล์คนปัจจุบัน ที่มักไม่ค่อยหยุดนิ่ง ต้องใช้ชีวิตทั้งกลางแจ้ง และในอาคาร ขอแนะนำให้เลือกใช้ เลนส์แว่นตาเปลี่ยนสีได้ Crizal Transitions Signature จาก เอสซีลอร์ ที่ตอบสนองต่อแสงได้ดีที่สุด ตอบโจทย์การใช้งานสายตา ในชีวิตประจำวัน ด้วยดวงตาเป็นอวัยวะสำคัญ เราจึงควรใส่ใจกับสุขภาพสายตาอย่างดีที่สุด โดยเลนส์แว่นตาดังกล่าว จะสามารถปกป้องดวงตาได้อย่างฉับไว ด้วยการผนวกรวมเทคโนโลยีเลนส์แว่นตา เปลี่ยนสีที่ดีที่สุด เข้ากับการปกป้องดวงตา จากรังสียูวีได้สูงสุด ในระดับ E-SPF 25 ปกป้องดวงตา จากรังสียูวีได้ถึง 25 เท่า แตกต่างจากแว่นตาทั่วไป ที่ปกป้องได้เพียง 3 เท่า และการลดปัญหาแสงกระจาย ที่เป็นตัวการสำคัญ ในการลดทอนความคมชัด ได้อย่างยอดเยี่ยม พร้อมสามารถรับมือกับ 5 ศัตรูสำคัญ ซึ่งเป็นอุปสรรคในการมองเห็น ไม่ว่าจะเป็นแสงสะท้อน รอยขีดข่วน ฝุ่นละออง หยดน้ำ หรือคราบไขมันจากรอยนิ้วมือ ได้อย่างมีประสิทธิภาพที่สุด พร้อมทั้งตอบสนองความต้องการ ของกลุ่มวัยรุ่นที่ชื่นชอบแฟชั่น ใส่แว่นตากันแดดเป็นประจำ

เมื่อเราล่วงรู้เคล็ดลับของการเลือกเลนส์ ที่เหมาะสมกับดวงตาของเราแล้ว ก็จะสามารถลดอัตราการเกิดโรคต่างๆที่เกี่ยวข้องกับดวงตาของเราได้เป็นอย่างดี รวมถึงวิธีการที่จะหลีกเลี่ยงแสงแดดที่ถูกต้อง ต่อเมื่อเราสร้างภูมิคุ้มกันตัวเอง ให้ติดเป็นนิสัยแล้ว ก็จะทำให้ยืดอายุการใช้งานของดวงตาคู่สวย ไปได้อีกนานแสนนานค่ะ