เทศกาลเที่ยวเมืองไทย 2557

รายงานท่องเที่ยว

เมื่อเร็วๆนี้ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เชิญชวนให้มา "หลงรักประเทศไทย" ด้วยงานมหกรรมท่องเที่ยวไทยที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในรอบปี กับการครบเครื่องเรื่องท่องเที่ยว ในงาน "เทศกาลเที่ยวเมืองไทย" ครั้งที่ 34 ประจำปี 2557 (Thailand Tourism Festival 2014) ณ ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุม อิมแพค เมืองทองธานี

ภายในงานเทศกาลที่อลังการนี้ เปรียบเสมือนกับ "ยกเมืองไทยมาไว้ที่นี่" ด้วยกิจกรรมสุดพิเศษต่างๆมากมาย โดยเฉพาะโซนหมู่บ้านท่องเที่ยว ที่ได้รวบรวมเอกลักษณ์ ภาพลักษณ์ วิถีชีวิต และความเป็นอยู่ 5 ภูมิภาค ของประเทศไทย...

ภาคเหนือ...จัดตกแต่งอย่างสวยงาม ภายใต้สโลแกนที่ว่า "วัฒนธรรมล้ำค่างามผืนป่าธรรมชาติ" กับบรรยากาศบ้านไทลื้อ อำเภอหนองบัว อันเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงวิถีชีวิต ที่มีชื่อเสียงของจังหวัดน่าน โดยมีการจำลองครัวเรือนชาวไทลื้อ บนพื้นฐานของความเรียบง่าย เป็นวิถีชีวิตแห่งความพอเพียง พร้อมกับได้สนุกสนาน ความรื่นรมย์ ด้วยตลาดถนนคนเดิน มีอาหารเมืองเหนือให้ลิ้มรส อย่างข้าวซอย ข้าวเปิ้บ ข้าวเงี้ยว

นอกจากนั้นยังมีการสาธิต และจัดนิทรรศการ "ของกิ๋นบ้านเฮา" เชิญชวนชิมไก่ย่างข้าวเบือเพชรบูรณ์ เป็นการถนอมอาหาร สำหรับการเดินทางไกล ของผู้คนในท้องถิ่น ส่วนจังหวัดตาก นำเสนอเมี่ยงจอมพล เมี่ยงคำที่มีน้ำจิ้ม รสชาติออกเปรี้ยว ด้วยทำมาจากเต้าเจี้ยว จากนั้นมาชมการจัดอาหารแบบขันโตก ที่มีอยู่หลากหลายรูปแบบ แล้วมาต่อที่การทำชามสังคโลก การทำโคมล้านนา ที่เป็นส่วนหนึ่งของการตกแต่งช่วงเวลาต่างๆ แล้วมาชมนวัตกรรมอาหารเหนือ ที่สามารถปรุงได้ง่ายๆ และที่ขาดไม่ได้เลย คือ การสาธิตผ้าทอลายน้ำไหล การทำคนโทดินเผา และการทำบายศรีเมืองเหนือ ที่ประณีตวิจิตรงามมากมาย

ภาคกลาง...เสนอความมีสไตล์และมีรสนิยม ภายใต้สโลแกนที่ว่า "เที่ยวหลากหลายสไตล์ภาคกลาง" กับบรรยากาศหมู่เรือนไทยภาคกลาง ที่มีลักษณะแบบแผนโดดเด่น คือหลังคาทรงสูง โดยจำลองวิถีชุมชน และเอกลักษณ์ ของหมู่บ้านภาคกลาง ซึ่งจะสัมผัสวิถีชีวิตริมสองฝั่งแม่น้ำ ผ่านการจำลองตลาดบกตลาดน้ำ แสดงในภูมิปัญญาและวัฒนธรรมขนบประเพณี ที่เป็นเอกลักษณ์มาตั้งแต่อดีต จนกระทั่งถึงปัจจุบันนี้

อีกทั้งมีในเรื่องของการสาธิต และการจัดนิทรรศการ ซึ่งจะพบกับของดี 19 จังหวัด ได้แก่ กรุงเทพมหานคร...ไอติมคุณชวน จากตลาดคลองลัดมะยม จังหวัดปทุมธานี...ผักสดและวิธีปลูก จากพิพิธภัณฑ์เกษตรเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดฉะเชิงเทรา...หมี่กรอบและขนมไทย ร้านอาหารดี-ของหวานอร่อย จังหวัดนนทบุรี...มาเขียนลายเบญจรงค์ จังหวัดสมุทรปราการ...นำเสนอปลาสลิดแปรรูป จังหวัดลพบุรี...ผลิตภัณฑ์เฮิร์บแคร์ เพื่อสุขภาพความงาม จังหวัดสระบุรี...เอากะหรี่ปั๊บคำเดียวมา จังหวัดสิงห์บุรี...ภูมิใจผลิตภัณฑ์เนื้อปลา ร้านแม่บัวงาม จังหวัดอ่างทอง...ขนมไทย ร้านขนมไทยนิรมิต จังหวัดชัยนาท...ส้มโอขาวแตงกวา

จังหวัดสุพรรณบุรี...ขนมเปี๊ยะ จากตลาดเก้าห้อง จังหวัดกาญจนบุรี...มีทองม้วนสดๆจากร้านแก้วกาญจนบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์...เรือนสมุนไพรคุณยาย นำเสนอผลิตภัณฑ์น้ำมะพร้าว และว่านหางจระเข้ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา...โรตีสายไหม จากบังอิมรอน จังหวัดสมุทรสงคราม...มีไข่เค็มรสต้มยำ รสกะเพรา และผลิตภัณฑ์จากมะพร้าว จากวิสาหกิจชุมชนบ้านสารพี จังหวัดนครปฐม...นำเสนอข้าวตังและผลไม้แปรรูป มาจากกลุ่มแม่บ้านเกษตรกร คลองมหาสวัสดิ์ จังหวัดเพชรบุรี...ภูมิใจนำเสนอสปาเกลือ จากกังหันทอง รวมถึงมีข้าวตังจากร้านสุคันธา จังหวัดราชบุรี...เอาขนมร้านแม่กิมฮวย มาให้ลิ้มรสหลายอย่าง

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ...มุ่งเน้นในความเก่าแก่ของอารยธรรม ภายใต้สโลแกนที่ว่า "อีสานแหล่งเรียนรู้อู่อารยธรรม" จัดบรรยากาศอบอุ่นเป็นกันเอง ด้วย "เฮือนเหย้า" ของชาวผู้ไท ซึ่งเป็นชุมชนในภาคอีสาน สะท้อนภูมิปัญญาและวิถีวิชิต พร้อมกับมี "สิม" หรือโบสถ์ ได้จำลองมาจากวัดไตรภูมิคณาจารย์ จังหวัดร้อยเอ็ด

จากนั้นได้สัมผัสกับมนตร์เสน่ห์ แห่งวิถีชีวิตในหมู่บ้าน ชุมชนคนอีสาน ซึ่งจะเพลิดเพลินกับศิลปะการแสดง วัฒนธรรมประเพณี ที่มีเอกลักษณ์อันโดดเด่น และยังสวยงามตระการตา พร้อมกับให้คำปรึกษา หรือแนะนำแหล่งท่องเที่ยว

ในส่วนของการสาธิต และการจัดนิทรรศการนั้น มีการสาธิตและจำลอง ตามฮีต 12 คลอง 14 เสน่ห์วิถีประเพณีอีสาน เป็นขนบธรรมเนียมประเพณี ตามวิถีชีวิตดั้งเดิม ทั้งมีเครื่องปั้นดินเผาด่านเกวียน จังหวัดนครราชสีมา ส่วนพิณ แค โหวด มาจากอำเภอท่าเรือ จังหวัดนครพนม ขณะที่การเขียนลายไห สานไม้ไผ่โคมไฟไห ที่เป็นไหมมรดกโลก นำมาจากจังหวัดอุดรธานี ทางด้านตุ้มนกตุ้มหนู ของชาวไทดำ บ้านนาป่าหนาด การเขียนหน้ากากผีตาโขน หน้ากากผีขนน้ำ การทำต้นดอกไม้ ตรงมาจากจังหวัดเลย ในส่วนที่เป็นเครื่องเงิน เป็นของบ้านเขวาสินรินทร์ กับทอผ้าไหมยกทองโบราณบ้านท่าสว่าง เป็นของที่มาจากจังหวัดสุรินทร์ แล้วการสาธิตการทำต้นกระธูปโบราณ จังหวัดชัยภูมิ ก็มาภูมิใจนำเสนอเหมือนกัน ด้านการตกแต่งบั้งไฟ การร้อยมาลัยข้าวตอก นำตรงมาจากจังหวัดยโสธร แต่การทำมาลัยไม้ไผ่ กลับมาจากบ้านกุดหว้า จังหวัดกาฬสินธุ์ รวมถึงการทอธุงผะเหวด จากจังหวัดร้อยเอ็ด ภาคภูมิใจนำเสนอ และการทำปราสาทผึ้งโบราณ ได้นำมาจากจังหวัดสกลนคร โดยให้ผู้ชมงานทำด้วยตนเอง

ภาคใต้...มาชูจุดขายของความเป็นธรรมชาติ ภายใต้สโลแกนที่ว่า "ป่าสวยทะเลใสหลากหลายวัฒนธรรม" ซึ่งสรรค์สร้างบรรยากาศ ด้วยการยกเรือนปั้นหยา จากจังหวัดสุราษฎร์ธานี โดยสามารถขึ้นชมงาน ตามห้องต่างๆบนตัวบ้าน อันเป็นเอกลักษณ์ทางสถาปัตยกรรม ทั้งทรงคุณค่าและมีความหมาย ของชาวปักษ์ใต้

ทางด้านการสาธิต หรือการจัดนิทรรศการ ได้ส่งเสริมด้านวัฒนธรรม ในเรื่องอาหารการกินของชาวใต้ โดยแบ่งการจำลอง 2 ร้านใหญ่ คือ ร้านโกปี๊และแซ้ล้อง (คือกาแฟและชาร้อน) และโรตีชาชัก ตรงมาจากจังหวัดสตูล แล้วเพิ่มเติมด้วยถนนคนเดินชาวใต้ ที่มาจำหน่ายอาหารสด แห้ง กว่า 20 ร้าน อาทิ หอยนางรม ส่งตรงมาจากสินมานะฟาร์ม จังหวัดสุราษฎร์ธานี ส่วนขนมปั้นสิบไส้ปลา มาจากจังหวัดพัทลุง ขนมพื้นเมืองภูเก็ต นำมาจากร้านเค่งติ้น ซาลาเปาทับหลีเนื้อนุ่ม จังหวัดระนอง ทางด้านร้านสารพัดส้มแขก เป็นของจังหวัดปัตตานี จำหน่ายข้าวแกงอิสลามรสเด็ด รวมถึงขนมโคปักษ์ใต้ร่อยจังฮู้ มาในส่วนของชุมชนเกษตรยั่งยืน ส.วิจิตร ได้นำเสนอผลิตภัณฑ์จากกล้วยหิน และต้นกล้วยหิน นำเสนอโดยจังหวัดยะลา

และ ภาคตะวันออก...สร้างสรรค์ให้มีความสุขกันถ้วนหน้า ภายใต้สโลแกนที่ว่า "สีสันตะวันออก" นำเสนอสถานที่พักตากอากาศ ในระดับ Hi-end Luxury ที่ถอดแบบมาจาก โซเรวา คีรี เกาะกูด นอกจากนั้นมีสถานที่ท่องเที่ยว เลียบชายฝั่งตะวันออก เป็นจุดหมายในฝันของนักเดินทาง มีให้จับจ่ายอย่างเพลิดเพลิน กับแหล่งช็อปปิ้ง ด้วยการยกสวนผลไม้ มาไว้ภายในงาน พร้อมสินค้าท้องถิ่นที่มีชื่อ เช่น ขนมกุยช่ายเจ๊หงอ อำเภอบ้านนา จังหวัดนครนายก และอาหารทะเลแปรรูป แห่งภาคตะวันออกมาจำหน่ายด้วย

นอกจากเชิญอาจารย์ยิ่งศักดิ์ มาแนะนำในเรื่องการทำอาหาร ที่มาจากผลไม้จากภาคตะวันออก ยังมีภาพนิทรรศการ 3D ที่เสมือนยืนบนหาดทรายสวยงาม และถนนเฉลิมบูรพาชลทิต 3D ทุเรียนยักษ์ และแนะนำข้อมูลแหล่งท่องเที่ยว

ไฮไลท์ความบันเทิง ณ บริเวณเวทีใหญ่ ที่จะทำให้คุณหลงรักเมืองไทย ก็พบกับการแสดงศิลปวัฒนธรรม เริ่มด้วยการแสดงสุดตระการตา จากสถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ ตามด้วยการแสดงจากวงสุนทราภรณ์ การแสดงศิลปะแม่ไม้มวยไทย แอโรบิคมวยไทย จากทีมชัยสิทธิ์ การแสดงจากหญิงลี ศรีจุมพล การแสดงวงดนตรี Bangkok Xylophone แล้วสนุกสนานกับรำวงย้อนยุค อ๊อด โฟร์เอส การแสดงตุ๊กกี้ ชิงร้อย การแสดงจากศิลปินลูกทุ่ง พร้อมพบกับนักร้องระดับตำนาน เพลิน พรหมแดน ชินกร ไกรลาศ และ บุญโทน คนหนุ่ม

การแสดงจาก แอ๊ด คาราบาว คอนเสิร์ต แกงส้ม-ธนทัต และ ฮั่น-อิสริยะ จากเวที เดอะ สตาร์ การแสดงโขนหญิง เรื่องรามเกียรติ์ ชุดศึกนาคบาศ บรรเลงเพลงไพเราะจาก โก้ มิสเตอร์แซกแมน การแสดงจากผู้บ่าวห่าวด๊งด๊ง โด่งดังใน You Tube คอนเสิร์ตคิดถึงวัยหวาน กับ จิ๊บ ร.ด. อ๊อด คีรีบูน ต้น แมคอินทอช จี๊ด รอยัลสไปรท์ส

พลาดไม่ได้...กับโปรโมชั่นพิเศษ ในศูนย์รวมสินค้าบริการ การท่องเที่ยวเชิงคุณภาพ ได้แก่ โรงแรม ที่พัก รีสอร์ท บริษัทนำเที่ยว แหล่งท่องเที่ยวพิเศษ...สนามกอล์ฟ สถาบันเสริมความงาม สวนสนุก สถานบันเทิง ห้างสรรพสินค้า สายการบิน

และกิจกรรมหนังสือเดินทาง "ครบเครื่องเรื่องท่องเที่ยว เทศกาลเที่ยวเมืองไทย ปี 2557" โดยให้ผู้ร่วมงาน เดินไปตามจุดต่างๆ สะสมตราประทับ และตอบคำถาม 17 ชุด เพื่อมีสิทธิ์รับประเป๋าผ้า หลงรักประเทศไทย นำเอาไปแบบฟรีๆ