นวัตกรรมสู้ควันพิษ

รักเรา รักษ์โลก

ปัจจุบัน ภาวะมลพิษทางอากาศกำลังเป็นปัญหาที่เพิ่มความวิกฤตมากขึ้นทุกขณะ โดยเฉพาะตามเมืองใหญ่ๆของโลก ซึ่งหมายความว่า ความเสี่ยงที่มีผลกระทบต่อสุขภาพก็ทวีตามไปด้วย และการใช้ชีวิตอยู่ในสภาพแวดล้อมที่มีมลพิษทางอากาศต่อเนื่องเป็นเวลานานๆ ก็สามารถทำให้คนเราอายุสั้นกว่าที่ควรจะเป็น

ปัจจุบัน ประเทศจีนนับเป็นประเทศที่มีปัญหาเรื่องมลพิษในระดับที่เรียกได้ว่าวิกฤตมากๆ พืชพันธุ์ธัญญาหาร และผลผลิตทางเกษตรถูกคุกคามด้วยสภาพอากาศที่เป็นพิษ ในเดือนมีนาคมปีที่ผ่านมา องค์การอนามัยโลก หรือ WHO ได้เผยแพร่ข้อมูลสถานการณ์มลพิษในจีนว่า ในปี 2012 มีการตายก่อนวัยอันควรที่มีสาเหตุมาจากผลกระทบของมลพิษในอากาศสูงถึง 7 ล้านคน ซึ่งเป็นสัดส่วนหนึ่งในแปดของอัตราการเสียชีวิตจากสาเหตุเดียวกันในทั่วโลก ข้อมูลขององค์การอนามัยโลกสะท้อนถึงความจริงที่ว่า ภาวะมลพิษในอากาศกำลังเป็นปัญหาทางสิ่งแวดล้อมที่คุกคามสุขภาพของชาวโลกมากที่สุดในขณะนี้

ที่ผ่านมา เราคงได้ยินเรื่องของนวัตกรรมที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม โดยเฉพาะในเรื่องของอีโค้คาร์ และรูปแบบของพาหนะยวดยานที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม แต่ที่จะนำมาเล่าในฉบับนี้ เป็นนวัตกรรมที่ไปไกลว่านั้นแล้ว เพราะสิ่งที่นักวิทยาศาสตร์เพียรพยายามคิดค้นขึ้นมานี้ ไม่เพียงลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมเท่านั้น แต่รุกคืบไปเป็นต่อสู้กับเจ้ามลพิษนี่เลยทีเดียวค่ะ

1. แปลงโฉมป้ายให้เป็นที่กรองอากาศ (ภาพ1)

นักวิทยาศาสตร์ที่ UTEC มหาวิทยาลัยวิศวกรรมและเทคโนโลยีในเปรู กำลังอยู่ระหว่างการดำเนินการเปลี่ยนป้ายบิลล์บอร์ด หรือป้ายโฆษณายักษ์ใหญ่ทุกป้ายให้กลายเป็นเครื่องมือต่อสู้กับอากาศเป็นพิษ เครื่องมือต้นแบบจะถูกนำไปติดตั้งในบริเวณที่อากาศเป็นพิษมากที่สุดในเมืองลิม่า ข้อมูลจาก Gizmag อธิบายไว้ว่า "บิลล์บอร์ดนี้ทำงานโดยการรวมอากาศที่เป็นพิษเข้ากับน้ำ ใช้หลักเทอร์โมไดนามิคพื้นฐานในการทำให้มลพิษต่างๆ (เช่น เชื้อแบคทีเรีย ฝุ่นละออง และเชื้อโรคต่างๆ) ละลายในน้ำ เพื่อปล่อยอากาศบริสุทธิ์ออกมาแทนที่" ผู้ออกแบบบอกว่า บิลล์บอร์ดอันหนึ่งสามารถกรองอากาศบริสุทธิ์ในเมืองที่แออัดได้ถึงวันละ 100,000 ลูกบาศก์เมตร (หรือ 3.5 ล้านลูกบาศก์ฟุต) ซึ่งเทียบเท่ากับอากาศที่กรองจากต้นไม้ 1,200 ต้น

2. นวัตกรรมของ NASA (ภาพ2)

คุณอาจจะแปลกใจที่ได้รู้ว่า บางที อากาศในบ้านก็สามารถจะเป็นพิษมากกว่าอากาศนอกบ้านด้วยซ้ำ หลังจากศึกษาค้นคว้าและวิจัยอย่างเข้มข้นมานานกว่า 12 ปี เมื่อเร็วๆนี้ NASA ก็ได้ฤกษ์เปิดตัว the Airocide ระบบกรองอากาศที่คิดค้นมาเพื่อกำจัดมลพิษภายในบ้าน ซึ่งได้มีการพิสูจน์มาอย่างดีแล้วว่า สามารถขจัด VOCs (Volatile Organic Compounds) ได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ VOCs คือสารประกอบอินทรีย์ระเหยง่ายในบรรยากาศที่จัดเป็นอากาศพิษที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ สารเหล่านี้ระเหยจากผลิตภัณฑ์หลายอย่างในบ้าน เป็นต้นว่า น้ำยาซักแห้ง สีทาบ้าน น้ำยาย้อม-ดัดผม น้ำยาฟอกสี ควันบุหรี่ สารที่เกิดจากการเผาไหม้ จากอู่พ่นสีรถยนต์ และโรงงานอุตสาหกรรม

3. ปูนเขมือบควัน (ภาพ3)

เมื่อเร็วๆนี้ นักเคมีแดนมะกะโรนีชื่อ Luigi Cassar ได้รับการชมเชยจากนานาประเทศเป็นอย่างมาก จากการที่เขาคิดค้นนวัตกรรมเคลือบปูนซีเมนต์ที่ช่วยปรับความเป็นมลพิษในอากาศให้สะอาดขึ้น ทั้งยังทำให้ทัศนียภาพของเมืองน่าดูมากขึ้นด้วย เพราะมลพิษในอากาศนั้น ไม่เพียงเป็นอันตรายต่อสุขภาพ แต่ยังทำให้สีของอาคารบ้านเรือนซีดลงไปเรื่อยๆ Cassar กับทีมนักวิทยาศาสตร์ของเขาช่วยกันพัฒนาส่วนผสมของปูนซีเมนต์ที่ประกอบด้วยสารที่เรียกว่า "โฟโตคาตาลิสต์" กระบวนการโฟโตคาตาไลติกในปูนซีเมนต์จะอาศัยแสงแดดในการทำให้สารพิษอ่อนกำลังลง ทำให้มีอันตรายน้อยลง หลังจากนั้นก็จะถูกชะล้างไปกับน้ำฝนได้โดยง่าย ได้ประโยชน์ถึงสองต่อ สะอาดทั้งอากาศและตึกคอนกรีต

4. The Happy Filter เครื่องกรองทรงพลัง (ภาพ4)

แต่ในอนาคต นวัตกรรมที่นำมาใช้แก้ปัญหามลพิษในอากาศ มีแนวโน้มที่จะไปไกลยิ่งกว่าเทคนิคการเคลือบปูนที่กล่าวมา เพราะในการออกแบบตึกระฟ้าของการประกวด eVolo Skyscraper Design Competition ของปีนี้ มีผลงานที่เน้นคอนเซ็ปต์เกี่ยวกับการป้องกันมลพิษ เข้าประกวดอยู่หลายผลงาน รวมถึง The Happy Filter เครื่องกรองทรงพลังนี้ถูกนำไปติดตั้งไว้ในเมืองใหญ่ ระหว่างตึกระฟ้าที่อยู่ในบริเวณที่ล้อมรอบด้วยการจราจรบนท้องถนนที่แออัด สถานี และโรงงานอุตสาหกรรมต่างๆ โดยโครงสร้างของเจ้าสิ่งนี้จะซึมซับเอาก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ และสารอันตรายอื่นๆเอาไว้ แล้วถ่ายเทออกซิเจนสะอาดกลับคืนสู่บรรยากาศ

5. Andrea Air อุปกรณ์มหัศจรรย์ (ภาพ 5)

พืชดูดสารพิษ ดูเหมือนไม่ใช่เรื่องใหม่ เพราะเราก็ทราบกันอยู่แล้วว่า มีพืชบางชนิดที่ช่วยดูดสารพิษ ในอากาศได้ ทำให้อากาศในบ้านบริสุทธ์สดชื่นขึ้น แต่ที่กำลังจะกล่าวถึงนี้ไม่ใช่ต้นไม้ดูดสารพิษอย่างที่เรารู้จักกันนะคะ แต่มันเป็นอุปกรณ์ขนาดเล็กที่ประดิษฐ์ขึ้นในห้องแล็บเรียกว่า Andrea Air อุปกรณ์นี้จะช่วยให้เกิดกระบวนการกรองอากาศตามธรรมชาติ โดยมันจะทำหน้าที่เหมือนพัดลมดูดอากาศผ่านเข้าไปสู่ระบบใบและรากของต้นไม้ อากาศจะถูกกรองผ่านดินและน้ำ และกลับออกมาเป็นอากาศบริสุทธ์ในห้องอีกครั้ง นักออกแบบอุปกรณ์ชนิดนี้บอกว่า เครื่องกรองอากาศมีชีวิตนี้จะกรองเอาสาร VOCs และสารพิษอื่นๆออกจากอากาศโดยผ่านระบบโครงสร้างหลักๆของพืช ซึ่งจะช่วยให้มีอากาศที่สะอาดและออกซิเจนหมุนเวียนอยู่ภายในห้องอย่างต่อเนื่อง

6. Super Tree เทคโนโลยีกรองอากาศ (ภาพ 6)

เมื่อ 2 - 3 ปีที่แล้ว บริษัท Tierra Nuestra ได้เปิดตัวเทคโนโลยีกรองอากาศที่เรียกว่า Super Tree ขึ้นในเปรู การทำงานของ Super Tree อาศัยหลักการทำงานของระบบเทอร์โมไดนามิก ดูดอากาศจากภายนอกเข้ามาผ่านกระบวนการเทอร์โมไดนามิค ซึ่งจะทำให้สารพิษในอากาศไปรวมตัวกับน้ำ แล้วกลับออกมาเป็นอากาศสะอาด Super Tree หรือในภาษาสเปนว่า Super Arbol นี้สามารถกรองอากาศสะอาดได้ถึงวันละ 200,000 ลูกบาศก์เมตรต่อวัน โดยกรองเอาก๊าซมลพิษ เช่น คาร์บอนไดออกไซด์ รวมถึงแบคทีเรีย และเชื้อโรคต่างๆออกจากอากาศ

7. เครื่องร่อนพิฆาตควัน (ภาพ 7)

หลังกดดันกับปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมและประชากรของตนเองอย่างหนัก เมื่อเร็วๆนี้ จีนก็ประกาศมาตรการแก้ปัญหามลพิษที่ไม่มีใครคาดคิด นั่นก็คือการใช้สารเคมีโปรยลงมาจากเครื่องร่อน โดยบริษัทของรัฐชื่อว่า Aviation Industry Corporation of China สารเคมีเหล่านี้จะไปจับตัวกับมลพิษที่ลอยอยู่ในอากาศให้ร่วงลงสู่พื้นดิน เสียดายที่ตามข่าวไม่ได้บอกว่าใช้สารอะไร ชนิดไหน และเมื่อร่วงลงมาแล้วจะเป็นอย่างไรต่อไป แต่อย่างน้อยก็คงช่วยให้ชาวจีนได้สูดอากาศที่สะอาดขึ้น

น่าทึ่งกับความสามารถในการคิดค้นเทคโนโลยีใหม่ๆเหล่านี้ขึ้นมา แต่หากร่วมด้วยช่วยกันแก้ที่ต้นทาง นั่นคือ ลด ละ เลิก พฤติกรรมก่อมลพิษทั้งหลาย ก็น่าจะเป็นทางรอดที่ยั่งยืนของมวลมนุษยชาติมากกว่านะคะ