ปกป้องด้วยรัก สู่พัฒนาการหลากมิติ

เลี้ยงลูกด้วยรัก

นมผงตราหมี สูตรสำหรับเด็ก 1 ปีขึ้นไป โดย บริษัทเนสท์เล่ (ไทย) จำกัด จัดงานตราหมีเอ็กซ์โปยิ่งใหญ่ ครั้งแรกในประเทศไทย BEAR BRAND Love and Protection Expo...ปกป้องด้วยรัก สู่พัฒนาการหลากมิติ ณ ห้องไอส์แลนด์ฮอลล์ ชั้น 3 ศูนย์การค้าแฟชั่นไอส์แลนด์ นำเสนอกิจกรรมและความรู้หลากหลาย เพื่อการวางรากฐานอนาคตที่ดี ด้วยการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันที่แข็งแรงให้ลูกรัก พร้อมก้าวสู่การเรียนรู้รอบด้านที่มีประสิทธิภาพ

ภายในงานตราหมีเอ็กซ์โป ประกอบด้วยโซนกิจกรรมต่างๆ ซึ่งสนุกสนาน และอัดแน่นด้วยสาระความรู้ ครบถ้วนแก่ลูกน้อยมากมาย ดังนี้

1. Be Loved อุ้มรัก...เรื่องราวมหัศจรรย์ 1,000 วันแรกของลูกน้อย

2. Breastfeeding is the Best มหัศจรรย์นมแม่...หลากหลายเรื่องราวความมหัศจรรย์ และข้อเท็จจริงเกี่ยวกับนมแม่

3. Be Protected พื้นฐานการปกป้อง...แหล่งกำเนิดภูมิคุ้มกันที่ใหญ่ที่สุดของมนุษย์ คือ ระบบทางเดินอาหาร

4. Better Together With StimuLearn เสริมสร้างพัฒนาการหลากมิติ...กิจกรรมแสนสนุก ที่จะช่วยกระตุ้นมิติการเรียนรู้ให้ลูกน้อย

5. Because of Mom's Love อนาคตที่ดี เริ่มที่รักจากแม่...เคล็ดลับการเลี้ยงลูก ให้เจริญเติบโตแข็งแรงสมวัย

6. BEAR BRAND Best Buy คุณภาพคับแก้วกับพี่หมี...ผลิตภัณฑ์คุณภาพ เพื่อโภชนาการแม่และเด็ก

พร้อมกับแนะนำ StimuLearn...สติมูเลิร์น โปรแกรมการกระตุ้นพัฒนาการ 5 ด้าน ที่รับการพัฒนาขึ้น จากผู้เชี่ยวชาญด้านพัฒนาการเด็ก และศูนย์วิจัยเนสท์เล่ เพื่อส่งเสริมพัฒนาการทั้ง 5 ด้าน ได้แก่ 1. ด้านความเข้าใจภาษาและการสื่อสาร (Language) 2. ด้านความจำ (Memory) 3. ด้านสมาธิและความจดจ่อตั้งใจ (Attention) 4. ด้านการแก้ปัญหา (Problem Solving) และ 5. ด้านกล้ามเนื้อมัดใหญ่มัดเล็ก (Psychomotor) โดยจำลองเป็นฐานกิจกรรมที่สนุก สอดคล้องกับทักษะต่างๆ ให้คุณพ่อคุณแม่สังเกตลูกน้อยว่า มีทักษะใดที่โดดเด่น และทักษะใดที่ควรส่งเสริม หรือพัฒนาให้มากขึ้น

รองศาสตราจารย์ นายแพทย์สังคม จงพิพัฒน์วณิชย์ ผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการเด็ก บรรยายถึง 1,000 วันแรก ที่เป็นช่วงเวลาสำคัญ ของการดูแลลูกน้อย ให้มีภูมิคุ้มกันที่ดี คือเริ่มต้นตั้งแต่คุณแม่ตั้งครรภ์ จนลูกน้อยอายุ 2 ปี คุณแม่จึงควรดูแลเรื่องโภชนาการ ทั้งของตนเองและลูกน้อย โดยอาหารมื้อแรกสำหรับลูก ที่ปลอดภัยและอุดมคุณค่า ทางโภชนาการมากที่สุดก็คือ นมแม่ ทั้งนี้ในส่วนของระบบภูมิคุ้มกันที่แข็งแรงของมนุษย์ มีจุดเริ่มต้นที่ทางเดินอาหาร โดย 80 เปอร์เซ็นต์ ของเซลล์สร้างภูมิคุ้มกัน จะอยู่ในระบบทางเดินอาหาร ซึ่งมีจุลินทรีย์อยู่ภายในกว่า 400-500 สายพันธุ์ ในช่วงแรกเกิด ทางเดินอาหารของเด็ก จะปราศจากเชื้อ เด็กจะได้รับจุลินทรีย์ธรรมชาติ จากสิ่งแวดล้อมหรือนมแม่ ดังนั้น เด็กที่ได้รับการเลี้ยงดูด้วยนมแม่ จึงมีสุขภาพแข็งแรง

โดยจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์นั้น พบมากในนมแม่ คือ Lactobacillus (แล็คโตบาซิลลัส) และ Bifidobacterium (บิฟิโดแบคทีเรียม) ซึ่งมีบทบาทในการสร้างความสมดุล ของจุลินทรีย์ในทางเดินอาหาร เพื่อเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน และลดการติดเชื้อของลูกน้อย หากคุณแม่มีความจำเป็น หรือไม่สามารถให้นมบุตรได้ ควรเลือกโภชนาการเสริม ที่ประกอบไปด้วยจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ เพื่อส่งเสริมให้เด็กเจริญเติบโต และมีสุขภาพแข็งแรงขึ้นได้

ส่วน ผู้ช่วยศาสตราจารย์ แพทย์หญิงบานชื่น เบญจสุวรรณเทพ ผู้เชี่ยวชาญด้านพัฒนาการเด็ก บรรยายเสริมการดูแลพัฒนาการของลูก สามารถทำได้ตั้งแต่ตั้งครรภ์ โดยดูแลให้ลูกได้รับสารอาหารที่ครบถ้วน เมื่อลูกคลอดออกมาแล้ว คุณพ่อคุณแม่ก็เปรียบเสมือนของเล่นชิ้นสำคัญ ด้วยการทำกิจกรรมกับลูกตั้งแต่แรกเกิด ไม่ว่าจะเป็นกิจวัตรประจำวัน เช่น การอาบน้ำ แต่งตัว รับประทานอาหาร นอกจากนั้นยังสามารถหากิจกรรมเสริมให้ลูก เช่น พาออกไปสำรวจสิ่งต่างๆรอบตัว การเล่านิทาน การอ่านหนังสือ หรือเล่นเกมส่งเสริมพัฒนาการ

ทางด้าน กบ-สุวนันท์ ปุณณกันต์ แบรนด์แอมบาสซาเดอร์ นมผงตราหมีสูตรสำหรับเด็ก 1 ปีขึ้นไป กล่าวถึงการเลี้ยงดูลูกว่า "ในการเลี้ยงดูลูกให้เจริญเติบโตสมวัยนั้น สิ่งสำคัญอันดับแรก คือการดูแลเขาให้แข็งแรง สร้างภูมิคุ้มกัน โดยใส่ใจในเรื่องของโภชนาการ ให้ลูกได้รับสารอาหารครบถ้วน ทั้งหมดกบเริ่มต้นวางแผนการเลี้ยงลูก ตั้งแต่รู้ว่าตัวเองตั้งครรภ์ กบให้ความสำคัญกับการเลี้ยงลูกด้วยน้ำนมแม่ เพราะน้ำนมแม่ คืออาหารมหัศจรรย์มื้อแรก ที่ลูกควรจะได้รับ กบเลี้ยงน้องณดาด้วยนมแม่มากกว่า 1 ปี

...แล้วกบยังเลือกให้ลูกได้รับโภชนาการ มีจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ด้วย เพื่อช่วยปกป้องให้ลูกเติบโตแข็งแรง จะได้สนุกกับการเรียนรู้ได้อย่างเต็มที่ บางครั้งคุณพ่อ คุณแม่ส่วนใหญ่จะให้ความสำคัญกับอาหารที่บำรุงสมอง แต่ตลอดเวลาที่เลี้ยงน้องณดา กบสังเกตว่า การที่น้องณดาแข็งแรง มีสุขภาพดี ร่าเริง แจ่มใส ทำให้เขาพร้อมและมีความสุข กับการเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ซึ่งส่งผลให้มีพัฒนาการด้านอื่นๆไปด้วยในตัว

...ส่วนตอนนี้ตั้งครรภ์ลูกคนที่สองแล้วค่ะ กบเน้นรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ และดื่มน้ำเยอะๆ เพื่อช่วยในเรื่องระบบขับถ่าย นอกจากนี้ยังเสริมภูมิคุมกัน ด้วยดื่มนมวันละ 2 แก้ว และก็ไม่ลืมดูแลสภาพจิตใจของตัวเอง ให้เป็นคนร่าเริงอยู่เสมอ เพราะกบเชื่อว่า ถ้าเราอารมณ์ดี ก็จะส่งผลต่อลูกในท้อง ให้ลูกเป็นคนอารมณ์ดีค่ะ กบก็พยายามศึกษากับคุณแม่คนอื่นๆ และอ่านหนังสือว่า ควรดูแลลูกแบบไหน และหมั่นเสริมพัฒนาการทุกๆด้าน ไม่ว่าร่างกาย อารมณ์ สังคม และสติปัญญา เรียกว่าครอบคลุมหลากมิติค่ะ"

นี่แหละค่ะ...อนาคตที่ดี เริ่มที่รักจากแม่