Crepe Caramelized Bananaของ กิตติพร จิราร์ด

จานโปรด
ช่างภาพ: 

ฉบับนี้เจสสิก้านัดคุยเรื่องจานโปรดกับ คุณจ๋า-กิตติพร จิราร์ด ที่ร้าน ลา เครปเพอรี ค่ะชื่อของร้านเป็นภาษาฝรั่งเศส แปลตรงตัวว่าร้านขายเครป ตั้งอยู่ในซอยสุขุมวิท 39 เป็นบ้านเดี่ยวชั้นเดียว สีขาวตัดกับบรรยากาศแมกไม้เขียวขจีและน้ำพุแสนสวย คล้ายสวนในประเทศฝรั่งเศส ชวนให้ผ่อนคลาย รื่นรมย์มากค่ะ ภายในร้านตกแต่งด้วยโซฟานุ่มสบาย เน้นสีเทา ขาวและเหลือง ผสมผสานวินเทจและคอมเทมโพลารีเข้าด้วยกันอย่างลงตัว คุณจ๋ามีหน้าที่ดูแลเรื่องการจัดการ มาร์เก็ตติ้ง ต้อนรับลูกค้า ช่วยชิมช่วยสร้างสรรค์เมนู และมีจานโปรดทั้งสวยและอร่อยมาอวดเราค่ะ

"...จ๋าเรียนจบปริญญาตรีด้านบัญชีและการตลาดที่ประเทศออสเตรเลีย จบปริญญาโททางด้านมาร์เก็ตติ้งจากสหราชอาณาจักรอังกฤษ จ๋าเคยทำงานด้านมาร์เก็ตติ้ง ที่บริษัทยูนิลิเวอร์ 3ปี สามีของจ๋า "คุณโจเซฟ จิราร์ด" ปัจจุบันเขาทำงานเป็นมาร์เก็ตติ้ง ไดเรคเตอร์ของดูเม็กซ์ ซึ่งดูแลอยู่ที่อินโดไชน่าค่ะ สามีจ๋าเป็นชาวฝรั่งเศส เขาชอบทานเครป แต่หาทานแบบที่ชอบไม่ได้ เพราะเครปที่ขายอยู่ในมืองไทยเป็นเครปสไตล์ญี่ปุ่นซึ่งเป็นเครปแบบขนมหวานมากกว่า เขาก็เลยอยากเปิดร้านเครปในแบบที่เขาชอบ เน้นเครปฝรั่งเศสเป็นหลัก ซึ่งเป็นทั้งของคาวและของหวาน

...คุณโจเซฟไปเข้าคอร์สเรียนเกี่ยวกับการทำเครปโดยเฉพาะที่ประเทศฝรั่งเศสโดยมีเชฟเครปชาวฝรั่งเศสเป็นผู้ครีเอทสูตรแต่ละเมนูของที่ร้านขึ้นมา อย่างเรื่องแป้งเราก็ให้เชฟฝรั่งเศสเดินทางเข้ามาเทรนให้เชฟของเราที่เมืองไทย แม้ว่าเชฟเราเก่งอาหารฝรั่งเศสอยู่แล้ว แต่เครปเป็นอาหารที่มีขั้นตอนละเอียดอ่อน เชฟเราจึงต้องศึกษาเพิ่มเติมมากขึ้น อย่างเช่น การผสมแป้งต้องมีเทคนิคเฉพาะ เพื่อให้มีรสสัมผัสสไตล์ฝรั่งเศสที่แท้จริง...

...ร้านเราเปิดมายังไม่ถึงปีค่ะ กลุ่มลูกค้าชาวต่างชาติเยอะมาก ทั้งชาวฝรั่งเศส ชาวญี่ปุ่น เพราะที่โตเกียว ประเทศญี่ปุ่นก็มีร้านสไตล์นี้อยู่ ลูกค้าคนไทยก็มีมากันเป็นกลุ่มเพื่อน กลุ่มครอบครัว เครปคาวสูตรคลาสสิคทางฝรั่งเศส ขายดีมาก เรียกว่าลา คอมเพล็ต ใส่ไส้แฮม ชีส คอมเพลต แชมปิญอง (Complete Champignons) เครปคาวทุกจานเราเสิร์ฟคู่กับสลัด เห็ดผัดซอสครีมหรือมะเขือเทศย่างก็ได้ แป้งเครปของคาวกับของหวานเป็นแป้งคนละชนิดกัน แป้งของคาวเป็นแป้งบัคหวีต หมักส่วนผสมตามสไตล์ฝรั่งเศสแท้ๆเลย ส่วนแป้งเครปหวานจะเป็นแป้งสาลี...."

จานโปรดของคุณจ๋าถือว่าเป็นจานเด่นประจำร้าน คือ Crepe Caramelized Banana เป็นแป้งเครปนุ่มๆ สอดไส้ด้วยกล้วยหอมที่เชื่อมด้วยคาราเมล และราดด้วยซอสคาราเมลสูตรพิเศษจากฝรั่งเศส ทานคู่กับไอศกรีมรสวานิลลา

"...จ๋าชอบรสเครปหอมกลิ่นคาราเมล แป้งเครปนุ่มนิ่มชุ่มซอสคาราเมลหอมหวาน ได้รสชาติกล้วยหวานฉ่ำรสคาราเมล จ๋าชอบซอสคาราเมลที่เป็นโฮมเมด สูตรมาจากแคว้นบริททานี่ย์ ซอสคาราเมลเป็นเหมือนโอท็อปของแคว้นนี้ เป็นซอสคาราเมลโอเบอร์ซาเร่ต์ ที่มีรสเค็มนิดๆ เป็นโฮมเมดของที่ร้านตามสไตล์ฝรั่งเศสเลย วัสดุ วัตถุดิบคัดสรรเอง เน้นในเรื่องรสชาติ คุณภาพเข้มข้น อย่างช็อกโกเลตที่นำมาเป็นส่วนผสม เราก็จะใช้ดาร์คช็อกโกเลต เนยต้องนำเข้าจากฝรั่งเศสเพราะมีความหอมมันเข้มข้น มาก ซึ่งร้านลา เครปเพอรี (La Creperie) แห่งนี้เป็นเครปสไตล์ฝรั่งเศสขนานแท้ร้านแรกในประเทศไทยเลยค่ะ....

...ทานเครปให้อร่อย ก็ต้องทานกับชาชั้นเลิศ อย่าง ชามาเรจ เฟร (Mariage Fr?res บางแห่งออกเสียงเป็น "มารียาจค์") เรานำเข้าจากฝรั่งเศส ผลิตด้วยใบชาเกรดเอจากแหล่งชาที่ดีที่สุด คัดสรรอย่างใส่ใจทุกขั้นตอน นำมาผสมกันแบบ Exclusive Blend ออกมาเป็นชาที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว เช่น เอรอส (Eros) ชาที่ได้รับการขนานนามตามเทพธิดาแห่งความรักตามความเชื่อของกรีกโบราณ เหมาะสำหรับคู่รัก ให้กลิ่นหอมของดอกชบาป่าและดอกมัลโล่ มาร์โค โปโล (Marco Polo) ชาดำคุณภาพสูง กลั่นผสมผสานกับดอกไม้และผลไม้นานาชนิดจากจีนและทิเบต ให้กลิ่นหอมยวนจมูกและรสชาติเป็นเอกลักษณ์ เต โอ ทิเบต (The' au Tibet) ทำจากชาดำของจีน ผสมกับดอกไม้แห้งและผลไม้แห้งทิเบต ให้กลิ่นหอมที่เจือกันระหว่างมะลิ วานิลลา ส้มแมนดาริน กุหลาบ และมะกรูด เต ดู ดรากอง (The' du Dragon) ใบชามีลักษณะทรงกลมคล้ายลูกบอลลูกจิ๋ว จริงๆแล้วเกิดจากการนำยอดใบชาทีละใบมาจับจีบม้วนเข้าด้วยกันจนมีลักษณะคล้ายดอกไม้ที่ยังตูมอยู่ จากนั้นก็นำไปอบและทำให้แห้ง เมื่อนำไปแช่น้ำร้อนในกาน้ำชา ใบชาก็จะแตกตัวออกสวยงามคล้ายดอกดาวเรือง ให้กลิ่นน้ำชาที่หอมละมุนคล้ายดอกมะลิ...

น้อยคนนักที่จะทราบว่าปัจจุบันนี้ เจ้าของชายี่ห้อนี้เป็นคนไทย ชาในประเทศฝรั่งเศสเริ่มได้รับความนิยมเมื่อราวสามร้อยปีก่อน ช่วงเวลาที่ 'ตระกูล Mariage ' สนใจริเริ่มธุรกิจค้าชา ราว ค.ศ.1660 นิโคลัส มารียาจค์ ออกเดินทางไปเพื่อทำการค้ายังหลายแห่ง ทั้งอาณาจักรเปอร์เซีย หมู่เกาะอินดิส และอาณาจักรมูกาล (ปัจจุบันคืออนุทวีปอินเดียและบางส่วนของประเทศอัฟกานิสถาน) และต่อมาในฐานะผู้แทนพระองค์ของพระเจ้าหลุยส์ที่ 14 แห่งฝรั่งเศส นิโคลัส มารียาจค์ สามารถตกลงสัญญาการซื้อขายกับเจ้าผู้ครองแคว้นเปอร์เซีย ด้วยเหตุผลและประวัติศาสตร์เหล่านี้ ชามาเรจ เฟร จึงได้ชื่อว่าเป็นชาที่เกิดจากการผสมผสานสุนทรียภาพ ความงาม และความลงตัวอย่างที่สุดเอาไว้ด้วยกัน ดังปรากฏในคำกล่าวของ อองรี มารียาจค์ ผู้ก่อตั้งชา มารียาจค์ แฟรร์ เมื่อ ค.ศ.1854 ณ กรุงปารีส ว่า"ชาคือเครื่องดื่มชั้นสูง การตระเตรียมชาเป็นศิลปะที่ต้องอาศัยทั้งทักษะและประเพณี" ในสมัยของพระเจ้าหลุยส์ที่ 14 ช่วงนั้นชายังมีไม่มาก ประกอบกับเกิดภาวะสงคราม ชามาเรจ เฟรจึงหายไปช่วงระยะเวลาหนึ่ง

ยี่สิบปีที่ผ่านมาทายาทตระกูลอองรี (Henry Mariage) ค้นพบชาตัวนี้และนำกลับมาสร้างใหม่ให้ดียิ่งขึ้นอีกครั้ง โดยร่วมหุ้นกับคุณ กิตติชา แสงมณี ซึ่งเป็นนักนิยมดื่มชาและเชี่ยวชาญด้านชาชาวไทย ร่วมกันเปิดบริษัทคัดเลือกชาเด่นๆของแต่ละพื้นที่นำมาเบลนด์จนได้ชาที่มีความโดดเด่นเฉพาะตัวแตกต่างกันมากกว่า 500 ชนิด และมีเพียง 3 ประเทศที่ได้รับลิขสิทธิ์ในการจำหน่ายชาฝรั่งเศสชั้นเลิศนี้ คือ ฝรั่งเศส ญี่ปุ่น และ ไทย เราอิมพอร์ตชามาเรจ เฟร เข้ามาเสิร์ฟในร้านเราทั้งหมด8รส ขายดีที่สุดคือ มาร์โคโปโล รองลงมาเป็น ชาเขียวที่มีกลิ่นเกรปฟรุ๊ตกับวานิลลานิดๆ อีกตัวที่น่าสนใจคือลา โพรวองส์ เป็นชาเขียวที่ผสมลาเวนเดอร์ กับกุหลาบ สื่อถึงกลิ่นอายเมืองเอ็กซ์ซองโพรวองส์ ทางใต้ของฝรั่งเศส และที่ลูกค้าสั่งบ่อยไม่น้อยกว่ารสอื่นๆ คือ ชาที่เสิร์ฟในทำเนียบของประธานาธิบดีฝรั่งเศส รูส เบอร์เบิร์น ชาแดง (Red Tea) เป็นชาที่เพิ่งถูกค้นพบและเพิ่งผลิตเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา เหมาะกับดื่มคู่กับขนมหวานทุกชนิด ไม่ทำให้ขนมเสียรสชาติ เพราะรสชาติชาแดงออกแนวผลไม้ (Fruity) ดื่มง่าย ดื่มก่อนนอนก็เหมาะ ดื่มช่วงบ่ายก็ดี เพราะไม่มีคาเฟอิน เนื่องจากไม่ได้ทำจากต้นคามิเลีย แต่ทำจากต้น ลอยบอส (Rooibos) พืชเฉพาะถิ่นพบที่แอฟริกาใต้ที่เดียว ในเมืองไทยมีวางขายไม่กี่ที่เองค่ะ ร้านเราขายราคาต่อพอร์ท250บาทค่ะ..."

ร้านลา เครปเพอรีของคุณจ๋า เปิด10.00-21.30น. ไม่มีเบรก เพราะคุณจ๋าบอกว่าเครปเป็นอาหารที่สามารถทานได้ตลอดเวลา ทานเป็นบรั้นช์ เป็นมื้อกลางวัน มื้อน้ำชา หรือเป็นมื้อดินเนอร์ก็ได้ แต่ถ้าหากเป็นช่วงเสาร์-อาทิตย์ต้องโทร.จองล่วงหน้านะคะ...เพราะCrepe Caramelized Banana เมนูหวานจานโปรดของคุณจ๋า อร่อยล้ำทุกคำจริงๆค่ะ