น้ำแข็งผลไม้ ... คลายร้อนแบบเก๋ๆ

อยู่ดี มีสุข

ก้อนน้ำแข็งใสๆ สะท้อนสีสวยจากชิ้นผลไม้ที่อยู่ข้างใน เหลืองๆ แดงๆ ส้มบ้าง เขียวบ้าง เพียงเท่านี้ก็ทำให้น้ำดื่มธรรมดาๆ กลายเป็นเครื่องดื่มแก้วพิเศษสุด สำหรับผ่อนคลายในวันร้อนๆ หรือพร้อมเสิร์ฟรับรองแขกผู้แวะมาเยี่ยมเยือนได้อย่างเก๋ๆ

ปีที่แล้ว "ข้าวหอม" เคยนำวิธีทำน้ำแข็งดอกไม้สวยๆ มาฝากกันในช่วงฤดูร้อน พอถึงปีนี้ ขนาดจะเข้าหน้าฝนแล้ว ก็ยังได้ยินใครๆบ่นว่าร้อนจนกินอะไรไม่ค่อยลง สาวๆ หลายคนเลยกินผลไม้แทนข้าวกันเลยทีเดียว นึกขึ้นได้ว่า ผลไม้นี่ก็นำมาทำในลักษณะเดียวกันกับน้ำแข็งดอกไม้ได้เหมือนกัน ซึ่งนอกจากจะสวยแบบมีสีสันไม่แพ้กันแล้ว ก็ยังได้รสชาติเปรี้ยวๆ หวานๆ เมื่อเคี้ยวชิ้นผลไม้หลังน้ำแข็งละลายแล้วอีกต่างหาก เหมือนกินหวานเย็นผลไม้อะไรทำนองนั้น

จะทำน้ำแข็งผลไม้ แทบไม่ต้องเตรียมอะไรพิเศษเลยค่ะ ขอแค่มีที่ทำน้ำแข็ง และผลไม้ที่ชอบ อุปกรณ์นอกจากนั้น ส่วนใหญ่เราก็มีอยู่แล้ว เช่น ที่คั้นน้ำผลไม้ และเครื่องปั่น และหากอยากทำออกมาเป็นไอศกรีมแท่ง ก็หาไม้ไปหาซื้อพิมพ์สำหรับทำไอศกรีมแท่งมาอีกอย่าง ส่วนวิธีการทำนั้นง่ายสุดสุดค่ะ แต่ในความง่าย เราสามารถจะสนุกกับการดัดแปลงทำออกมาได้หลายรูปแบบ เช่น

- ทำเป็นน้ำแข็งผลไม้ โดยใส่ผลไม้หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ และ/หรือผลไม้ทั้งลูก

- ใช้น้ำผลไม้คั้นสดๆ แทนน้ำธรรมดา

- นำเนื้อผลไม้มาปั่นกับน้ำพอเป็นเนื้อสมูทตี้ แล้วเทใส่ช่องทำน้ำแข็ง

- ทำในรูปแบบของไอศกรีมแท่ง หรือใส่ถุงมัดเป็นหลอดๆเหมือนหวานเย็น

บ้านเรามีผลไม้ให้เลือกทำได้มากมาย สลับสับเปลี่ยนได้หลายรสชาติ หรือนำมารวมมิตรอยู่ด้วยกันก็ยังได้ น้ำแข็งผลไม้สามารถใส่ได้ทั้งน้ำเปล่า น้ำผลไม้ พั้นช์ ค็อกเทล ฯลฯ เหมาะสำหรับวันพักผ่อนแสนสบายของครอบครัว งานเลี้ยงสังสรรค์ หรือเอาไว้ต้อนรับแขกของบ้าน

จริงๆแล้ว นี่อาจไม่ใช่เรื่องของน้ำแข็งซะทีเดียวนัก แต่เป็นเรื่องของการกินผลไม้อีกรูปแบบหนึ่ง อีกทั้งยังเป็นกิจกรรมสำหรับครอบครัว ที่จะช่วยเติมความสุข สนุกสนาน ได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะถ้าบ้านไหนมีสมาชิกตัวเล็กๆ รับรองว่า จะต้องถูกใจแน่ๆค่ะ