เรือดอกไม้

ร้านดอกไม้

คงไม่เคยมีใครคาดคิดมาก่อนว่า ปีนี้จะเกิดมหาอุทกภัยท่วมประเทศไทยรุนแรงที่สุดในรอบ 50 ปี จนสร้างความเดือดร้อนแก่ประชาชนจำนวนมาก แม้จะเป็นภัยธรรมชาติที่ไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ แต่มวลน้ำก้อนใหญ่ผ่านมาแล้วก็ผ่านไป แต่ขอให้จิตใจคนไทยเราทุกคนยังคงเข้มแข็ง พร้อมจะฝ่าฟันต่อสู้ต่อไปนะครับ ยังไงผมก็ขอเป็นกำลังใจให้แก่ผู้ประสบภัยทุกคนด้วย

 

เพราะน้ำท่วม เราจึงได้เห็นประโยชน์ของเรือกันถ้วนหน้า โดยเฉพาะชาวกรุงเทพฯที่ผูกพันกับเรือน้อยกว่าชาวต่างจังหวัด บางคนก็มาหัดพายเรือเป็นก็เอาปีนี้เอง ผมจึงมีความคิดที่จะนำรูปทรงของเรือมาเป็นแรงบันดาลใจในการจัดดอกไม้ครั้งนี้ ใช้ตั้งเป็นจุดเด่นในบริเวณห้องประชุม โต๊ะทำงาน หรือส่วนรับแขกก็ได้ ให้ความรู้สึกหรูหราร่วมสมัยดีครับ

มาดูของที่ต้องใช้กัน
1 ชามทรงเรือ หรือทรงใบไม้ก้นลึก ยาวประมาณ 45 ซม.
2 ดอกคาร์เนชั่นสีเขียว
3 ดอกหน้าวัวสีเขียว
4 ดอกมัมสีเขียว
5 ดอกกล้วยไม้สีเขียว
6 รากไทร
7 ใบตอง
8 ลำต้นเบิร์ดออฟพาราไดซ์

วิธีทำมีดังนี้ครับ
1 ตัดโอเอซิสวางลงไปในชามทรงเรือให้เต็ม  ตัดก้านเบิร์ดออฟพาราไดซ์ให้มีความสูงประมาณ 2 /3 ของความยาวชาม  ปักลงในโอเอซิสให้ทั่ว 
2 ม้วนใบตอง พันรอบด้วยรากไทร แล้วมัดปลาย
3 ตัดดอกคาร์เนชั่นสีเขียวให้มีความสูงมากกว่าก้านเบิร์ดออฟพาราไดซ์เล็กน้อย แล้วปักแทรกลงไป ให้มีระดับสูงต่ำได้ตามใจชอบ  
4 นำใบตองที่พันด้วยรากไทรเสร็จแล้วมาวางบนยอดก้านเบิร์ดอย่างอิสระ 
5 ปักดอกหน้าวัวสีเขียวแทรกเพิ่ม 
6 แล้วปักดอกมัมเขียวแซมเพิ่มให้ดูแน่น 
7 นำดอกกล้วยไม้สีเขียวปักที่ฐานให้แน่นจนมองไม่เห็นโอเอซิส 
8 แล้วนำรากไทรมาพันรอบก้านเบิร์ดออฟพาราไดซ์ ให้มีเส้นสายตามชอบ  

ประเทศไทยของเรา แม้จะผ่านวิกฤตอะไรต่าง ๆ มามากมาย แต่เราก็ยังยืนหยัดมาได้จนถึงทุกวันนี้ ครั้งนี้ก็จะเป็นอีกบทพิสูจน์หนึ่ง ขอเพียงเราคนไทยทุกคนหันหน้ามาร่วมกันฟื้นฟูประเทศ ด้วยการหยุดทำลายทรัพยากรธรรมชาติ  ผมเชื่อว่า ประเทศของเราจะยังคงน่าอยู่ และเป็นแผ่นดินทองของเราไปอีกนานแสนนานครับ.

Tips: กิ่งไม้แห้งที่ตกลงบนพื้นในสวน ก็สามารถนำมาใช้เป็นแกนตั้งแทนก้านเบิร์ดออฟพาราไดซ์ได้ ดูดีเหมือนธรรมชาติไปอีกแบบครับ.