กลัวแพงต้องทำเอง

โภชนาการเพื่อสุขภาพ

นานๆได้ไปกินอาหารภัตตาคารทีหนึ่ง กินอาหารสามจาน เครื่องดื่มเป็นน้ำปั่นคนละแก้ว สามคนเพื่อนเก่าแก่ๆกันแล้ว เรียกเก็บเงิน ตกใจเมื่อเห็นราคา ต้องดูแต่ละรายการ ปลาทอดกับน้ำปลามะนาวพริกและมะม่วงดิบซอย คิดว่าถ้าซื้อปลาตัวนี้มาทำเอง คงจ่ายค่าปลาไม่เกินแปดสิบบาท ร้านอาหารคิดราคาจานนี้ 300 บาท หอยแมลงภู่ทอดจานหนึ่ง ทำเองจะไม่เกินสี่สิบบาท เขาคิด 200 บาท แน่นอนว่าร้านค้าต้องเสียค่าจ้างพนักงาน ค่าเช่าที่ และอื่นๆอีกจิปาถะ แต่ค่าอาหารสดไม่ถึงหนึ่งในสี่ของราคาขาย จ่ายให้เขาแต่โดยดี มาคิดว่าที่เราทำอาหารกินเองแต่ละมื้อ ลดค่าใช้จ่ายได้มากมาย

ไม่เข้าใจข่าวเศรษฐกิจที่ว่าช่วงนี้เศรษฐกิจไม่เติบโต แต่ทำไมของทุกอย่างแพงขึ้นมาก ตั้งแต่แก๊สหุงต้ม เนื้อสัตว์ ข้าว น้ำมันประกอบอาหาร ผักต่างๆ ต้องปลูกผักกินเอง ซื้อของให้น้อยลง กินทุกอย่างไม่ให้เหลือทิ้งเลย อากาศร้อน รีบเก็บอาหารที่กินไม่หมดเข้าตู้เย็น ถ้ารู้ตั้งแต่ทำเสร็จว่ากินไม่หมด แบ่งใส่กล่องเล็กสำหรับพอกินแต่ละมื้อ เข้าตู้เย็นไว้ก่อน ที่กินไม่หมด เก็บตามหลังอาหารแต่ละมื้อ แม้แต่ข้าวก็รีบเก็บเข้าตู้เย็น ถ้าวางทิ้งไว้บนโต๊ะอาหาร ไม่กี่ชั่วโมงจะบูด เหม็น กินไม่ได้

ข้าวสุกบูดเร็วในหน้าร้อนและหน้าฝน หน้าฝนยิ่งเสียเร็ว เพราะนอกจากอากาศร้อนแล้ว ความชื้นในอากาศยังสูง เร่งการเติบโตของจุลินทรีย์ หุงข้าวแล้วกินไม่หมด ที่เหลืออยู่ในหม้อหุงข้าวจะบูดภายในไม่กี่ชั่วโมง บางทียังไม่ถึงสี่ชั่วโมงก็บูดแล้ว ทางที่ดี เก็บส่วนที่เหลือเข้ากล่องไว้ในตู้เย็น เมื่อจะกินมื้อต่อไป แบ่งใส่ชามแก้วหรือชามกระเบื้อง อุ่นเตาไมโครเวฟ สามสี่นาทีก็ร้อน อร่อยเหมือนข้าวสุกหุงใหม่ๆ

จะหุงข้าวเพียงเท่าที่จะกินหมดในมื้อเดียว เป็นการสิ้นเปลืองไฟฟ้า เปลืองน้ำล้างหม้อ เสียแรงงานและเวลาหุงข้าว ไหนๆหุงแล้วให้กินได้สองวัน ตักแบ่งเท่าที่จะกินหนึ่งมื้อ เก็บส่วนที่เหลือในกล่องปิดฝาสนิท รีบล้างหม้อตั้งแต่หม้อยังร้อนอุ่นๆ ล้างง่ายกว่าเมื่อปล่อยไว้จนเย็น เมื่อเก็บข้าวในตู้เย็นแล้ว ไม่ต้องห่วงว่าจะต้องรีบกินก่อนข้าวจะบูด มื้อต่อไปจะเปลี่ยนเป็นกินขนมปังหรือก๋วยเตี๋ยวก็ได้

ข้าวแพงต้องกินให้หมดเกลี้ยง ไม่เหลือแม้แต่เมล็ดเดียวในจาน ตักข้าวทีละน้อย ถ้าไม่อิ่มตักเพิ่มได้ดีกว่ากินไม่หมดต้องเหลือทิ้ง จานข้าวที่ไม่มีข้าวและกับข้าวเหลือในจาน ล้างง่าย ไม่มีเศษข้าวค้างในอ่างล้างหรือติดในท่อน้ำทิ้ง ไม่ทำให้ท่อตัน ถ้าซ่อมเองไม่เป็น จะต้องเสียเวลาหาช่างมาซ่อม เสียเงินค่าจ้าง ต้องให้คนแปลกหน้าเข้ามาในบ้านของเรา ป้องกันปัญหาก่อนที่จะเกิด

อาหารอื่นๆก็เช่นเดียวกับข้าว ถ้าทำแล้วกินไม่หมด แบ่งใส่กล่องเก็บเข้าตู้เย็นไว้หนึ่งวัน วันรุ่งขึ้นย้ายไปเก็บในตู้ส่วนที่แช่แข็ง เราไม่ใส่ของร้อนเข้าในตู้เย็น เพราะจะทำให้อาหารในตู้เย็นอุ่นขึ้น เสียง่าย ไม่ใช่ทุกอย่างในตู้เย็นจะเก็บไว้ได้นาน การเปิดตู้เย็นบ่อยนำความร้อนจากภายนอกเข้าไป ทำให้ของเสียเร็วขึ้น เมื่อใส่ของในตู้เย็น รอให้เย็นแล้วจึงย้ายไปเข้าตู้แช่แข็ง จะไม่เปลี่ยนอุณหภูมิในตู้แช่แข็งมาก จนทำให้ของที่แช่แข็งอยู่คลายความแข็ง ระยะเวลาที่จะเก็บได้จะลดลง และเสียค่าพลังงานไฟฟ้ามาก อาหารแช่แข็งน่าจะเก็บได้นานเป็นเดือน แกงครั้งหนึ่งให้กินได้หลายครั้ง ไม่ต้องแกงบ่อย

เมื่อมีการลดราคาเนื้อสัตว์ตามห้าง ซื้อมาเก็บไว้มากๆ แบ่งใส่กล่องแช่แข็งไว้ทำอาหารได้นานๆ หมูและไก่จะมีลดราคาเป็นช่วงเวลาต่างๆ เมื่อแพงก็อย่าซื้อมาก ซื้อตามตลาดสดใกล้บ้านอาจได้ราคาเท่ากัน มีบางเวลาห้างใหญ่ลดราคาเนื้อสัตว์ เขาขายได้ถูกเพราะมีฟาร์มเอง ขายอาหารสัตว์เอง เลี้ยงเองขายเอง ขายได้ถูกกว่าร้านค้าปลีก

อาหารบางอย่างซื้อจากตลาดสดดีกว่าจากห้าง ผักสดจะสดกว่าและถูกกว่า บางห้างขายของถูกกว่าเมื่อมีการจัดรายการ เสียเวลาตรวจราคาจากหนังสือพิมพ์รายวันหรือโฆษณาโทรทัศน์ เป็นสมาชิกจะได้ราคาดีและมีการให้รางวัลใช้ลดราคาเมื่อซื้อครั้งต่อไป การได้ลดราคาแต่ละครั้งมากพอค่าน้ำมันรถ ถ้าห้างอยู่ไกลบ้าน จดรายการสิ่งของที่ต้องการ ไปครั้งหนึ่งซื้อให้ได้ครบ ไม่ต้องไปบ่อย

ทำอาหารง่ายๆก่อนสำหรับคนไม่เคยทำอาหารเอง ต้มซุปไก่หรือหมูไม่ยุ่งยาก ใช้เครื่องคล้ายกัน ต้มกับหอมหัวใหญ่ มะเขือเทศ ใส่พริกไทยป่น ซีอิ๊วขาว เป็นอาหารอร่อยที่ไม่ต้องใส่น้ำมัน เป็นอาหารลดน้ำหนักที่ดี เด็กๆชอบ อาจเพิ่มมันฝรั่งกับแครอท แทบไม่ต้องมีอาหารอื่น อย่างเดียวกับข้าวก็อร่อยแล้ว ถ้าจะเปลี่ยนเป็นเส้นสปาเกตตีหรือมะกะโรนีก็อร่อย

เมื่อซื้อหมูราคาถูก จะได้เนื้อหมูปนเส้นเอ็นขาวๆแทรกมาด้วย ตัดส่วนเนื้อแท้ๆไว้บดเป็นหมูบด หรือไว้หั่นผัด แกง ส่วนที่มีเอ็นแทรก หั่นเป็นก้อนขนาดกว้างยาวหนาหนึ่งนิ้ว ใส่หม้อ หั่นหอมหัวใหญ่และมะเขือเทศเป็นชิ้นเล็กๆ โรยพริกไทยป่น ใส่ซีอิ๊วขาว เติมน้ำพอท่วม ต้มให้เดือดแล้วลดไฟให้อ่อนที่สุด ปิดฝาหม้อเคี่ยวครึ่งชั่วโมง ถ้าจะใส่มันฝรั่งและแครอทด้วย เคี่ยวสิบนาทีก่อนค่อยใส่มันฝรั่ง แบ่งใส่กล่องไว้กินได้หลายมื้อ

ลองทำอาหารง่ายๆ ทอดกระเทียม พริกไทย ผัดผัก ไข่ดาว ไข่เจียว แซนด์วิช จะดีใจที่ได้กินอาหารฝีมือตนเอง ราคาถูกกว่าซื้อเขามาก ซื้อน้ำพริกสวรรค์หรือน้ำพริกนรกไว้เสริมรสเผ็ด มีแตงกวาสดไว้กินเป็นผัก ต่อไปค่อยทำผักต้มกินเสริม ต่อไปค่อยทำของยากขึ้น ทำบ่อยๆจะทำได้เร็ว ได้กินร้อนๆ อร่อยและถูก