ผ้าไทยเจเนอเรชั่น y

เส้นไหม ใยฝ้าย ลวดลายบนผืนผ้า
ช่างภาพ: 

ปัจจุบันเมื่อพูดถึงผ้าไทยคนส่วนใหญ่จะนึกถึง "ผ้าไหม" และผู้หญิงสูงอายุ ทั้งๆที่ผ้าทอมือของไทยมีมากมายหลายประเภท อย่างเช่น ผ้ามัดหมี่ ผ้าไหมแก้ว ผ้ามุง ดังนั้น จารุต ภิญโญกีรติ เจ้าของห้องเสื้อเพชร อาจารย์พิเศษวิชาการตัดเย็บชั้นสูง สาขาการออกแบบแฟชั่นและการจัดการสินค้า คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี จึงเกิดแนวคิด "ผ้าไทยกับเจเนอเรชั่น y" ใน "วิชาการตัดเย็บชั้นสูง" ขึ้น และให้นักศึกษาชั้นปีที่ 3 รังสรรค์ชุดสวยจากผ้าทอมือของไทย 60 ชุด 60 สไตล์ อาจารย์จารุต เล่าให้พวกเราฟังว่า

"...เพื่อให้นักศึกษาเจเนเรชั่น y รู้จักผ้าทอมือของไทยอย่างลึกซึ้งมากขึ้น จนสามารถนำมาประยุกต์ ออกแบบ และตัดเย็บให้เป็นชุดที่สวยงาม ทันสมัย ซึ่งการตัดเย็บเป็นเรื่องที่สำคัญมาก เนื่องจากทุกวันนี้นักศึกษาออกแบบเป็นอย่างเดียว ไม่สามารถตัดเย็บได้ ดังนั้น 'วิชาการตัดเย็บชั้นสูง' จึงเน้นให้นักศึกษานำผ้าไทยมาออกแบบเป็นชุดราตรี ชุดโอกาสพิเศษ เช่น ชุดแต่งงาน บวกกับการสอนเทคนิคในการเย็บขั้นสูง เพื่อให้นักศึกษารู้ซึ้งถึงคุณสมบัติของผ้าไทย จนสามารถออกแบบและตัดเย็บให้ทันสมัย จี๊ดจ๊าดขึ้น ใส่ได้ทุกวัย ตั้งแต่คุณป้า คุณน้า ถึงวัยคุณน้อง..."

อานนท์ ไอศะนาวิน เล่าว่า ชุดที่ออกแบบเป็นชุดแต่งงานสีขาว นำผ้าฝ้ายทอจากลำพูน และผ้าไหมแก้วมาใช้ในการออกแบบ ที่เลือกผ้าทอลำพูนเพราะผ้ามีลวดลายที่สวยงาม โดยนำมาตัดเย็บเป็นช่วงบนของชุด โดยใช้ "เทคนิคcutting " ตรงอก ซึ่งเป็นเทคนิคพิเศษที่ได้เรียนรู้จากอาจารย์ ส่วนกระโปรงของเจ้าสาว ใช้ผ้าไหมแก้ว จะมีลักษณะโปร่งแสง เน้นช่วงขา เน้นสรีระของผู้สวมใส่ มีการประดับด้วยขนนก เป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับชุด หลังจากที่ได้ลงมือออกแบบและตัดเย็บชุด ทำให้รู้ว่า ผ้าไทยสวยงาม ผ้าไทยสามารถนำมาตัดเย็บได้ และได้เรียนรู้เทคนิคต่างๆจากอาจารย์พิเศษอีกด้วย

บูล - จีระไน พลูวรรณ ชอบผ้าไทยเพราะมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ในการออกแบบจึงเน้นเรื่องของความเรียบง่าย คำนึงถึงการสวมใส่ สามารถใช้งานได้จริง เริดและหรู สามารถใช้สวมใส่ไปในงานกลางคืน โดยนำผ้าฝ้ายทอมัดหมี่ ผ้าไหมเปลือกไม้ และผ้าลูกไม้มาใช้ในการออกแบบ ที่เลือกผ้าฝ้ายมัดหมี่ เนื่องจากเนื้อผ้านุ่ม สวมใส่สบาย มีลวดลายในตัว ผ้าไหมเปลือกไม้ มีความแข็งตัว เพิ่มรูปทรงให้ชุด และปักลูกไม้ไว้ข้างหลังชุด ผ้าไทยเป็นผ้าที่สวยงามไม่แพ้ที่อื่น แต่คนไทยกลับไม่นิยม เมื่อพูดถึง made in Thailand จะไม่นิยม อยากให้ทุกคนหันมานิยมของไทย เพราะว่า ผ้าไทยสวยมาก

ปอนด์ - ภาณุวิชญ์ สังข์ทอ ออกแบบชุดราตรีสตรี อายุ 20-35 ปี ด้วยผ้าไหมสี่เส้น ลักษณะเนื้อผ้านูน ใส่สบาย ราคาไม่แพง ตัดเป็นราตรีเข้ารูป ตกแต่งปลายกระโปรงด้วยผ้ามุง โดยเพิ่มชายมุงเป็นชั้นๆ ทำให้ชายกระโปรงมีมิติ...ทุกวันนี้ผ้าไทยถูกมองว่าจะเหมาะกับผู้สูงอายุ แต่ในความเป็นจริงแล้ว ผ้าไทยสามารถนำมาประยุกต์ใช้ หรือว่าออกแบบให้เข้ากับยุคสมัย สามารถใส่ได้ทุกเพศทุกวัยค่ะ