เติมเสน่ห์ให้บ้าน...ด้วยสิ่งละอันพันละน้อย

แต่งบ้านด้วยรัก

ชีวิตที่ดำเนินไปเหมือนๆ  กันทุกวันถ้าได้ทำอะไรที่แตกต่างไปบ้าง ก็คงสร้างสีสันให้ชีวิตไม่น่าเบื่อ บ้านของเราก็ไม่ต่างกันครับ  จริงอยู่ที่อาจจะรู้สึกว่า บ้านก็ใช้สอยได้ลงตัวดี ไม่เห็นต้องทำอะไรเพิ่ม แต่ถ้าได้เติมอะไรเข้าไปนิด ๆ หน่อย ๆ  บรรยากาศของบ้านก็คงจะแปลกตา มีชีวิตชีวามากขึ้นกว่าเดิม

มีหลายวิธีง่าย ๆที่เราจะทำให้บ้านของเราน่าอยู่ขึ้นด้วยตัวของเราเอง  ไม่จำเป็นต้องไปจ้างช่างมาทุบรื้อ ให้เป็นเรื่องเป็นราวใหญ่โต  ที่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเยอะแยะ แค่ใส่  IDEA เล็ก ๆ น้อย ๆ ก็ช่วยให้บ้านสวย มีเสน่ห์ขึ้นมากแล้ว

  • เปลี่ยนผ้าปูที่นอนลายใหม่  สร้างบรรยากาศใหม่ ๆ ให้กับการนอน เช่น ถ้าปรกติเป็นคนชอบสีโทนเย็น อย่างสีน้ำเงิน สีคราม ที่ให้ความรู้สึกสงบ น่าพักผ่อน อาจจะลองเปลี่ยนเป็นสีกลาง ๆ อย่าง สีขาว ที่มี Pattern ลวดลายสดใส  เปลี่ยนให้ห้องดูสว่างสดชื่นขึ้น
  • วางต้นไม้บนโต๊ะทำงาน ไม่จำเป็นต้องเป็นต้นไม้จริง ใช้ต้นไม้เทียมหรือต้นไม้ประดิษฐ์ก็ได้  สมัยนี้ทำออกมาได้เหมือนจริงมาก ๆ เลือกเอาที่ไม่สูง จะได้ไม่เกะกะเวลาใช้งาน ข้อดีคือ ไม่ต้องดูแล ไม่ต้องรดน้ำ แล้วไม่ทำให้โต๊ะทำงานของเราเลอะ และยังเป็นที่พักสายตาหลังจากทำงานต่อเนื่องเป็นระยะเวลายาวนานอีกด้วย
  • แต่งโต๊ะอาหารด้วยงานศิลปะ  ให้เป็นจุดเด่นเพื่อดึงดูดสายตา ทำให้โต๊ะอาหารว่าง ๆ ดูน่าสนใจมากขึ้น 
  • โชว์ของสะสมของรัก  จะมัวเก็บสมบัติของหวงไว้อยู่แต่ในตู้อยู่ทำไม เอาออกมาอวดให้ได้เห็นกันทั่ว ๆ  วางโชว์ในจุดที่มองเห็นได้ง่าย เช่น ข้างเก้าอี้โซฟา ข้างชั้นวางทีวี 
  • ปักดอกไม้ในห้องน้ำ  ไม่จำเป็นต้องมีฝีไม้ลายมือในการจัดที่เก่งกาจซับซ้อน เพียงแค่ปักดอกไม้ลงไปในแจกัน แล้ววางในห้องน้ำ แค่นี้ ห้องน้ำก็สดชื่นขึ้นมากแล้ว
  • สร้างสไตล์ล้ำ ๆ ให้ชั้นหนังสือ  ด้วยของตกแต่งกระจุกกระจิกเล็ก ๆ น่ารัก ๆ ช่วยให้ชั้นหนังสือของเราดูเก๋ไก๋ขึ้น ดีกว่าจะมีแค่เส้นตั้งของสันหนังสือเรียง ๆ กันไปแต่อย่างเดียว

ถ้าเรารักสิ่งใด  เราก็ย่อมใส่ใจ อยากทำให้สิ่งนั้นดูดีขึ้น
บ้านก็เช่นเดียวกัน ขอเพียงแต่เรามีความสุขเวลาอยู่บ้าน และสนุกที่ได้ตกแต่งบ้านให้ดูสวยงามอยู่เสมอ ก็เท่ากับช่วยสร้างสภาพแวดล้อมที่ดีให้กับสมาชิกทุกคนในครอบครัว เป็นการทำอะไรใหม่ ๆ เพื่อต้อนรับปีใหม่ พ.ศ. 2555 ที่ใกล้จะเข้ามาถึงนี้ด้วย
แต่งบ้านให้สวยงามอย่างใจ
ความสุขง่าย ๆ ที่หาได้ในบ้านของเราเองครับ

 

ขอขอบคุณสถานที่: โครงการ ZIRE Wongamat ซอยนาเกลือ 16 บางละมุง พัทยาเหนือ ชลบุรี