อิน เลิฟ @ (ถนนคนเดิน) "ปาย"

หญิงไทยชมตลาด
ช่างภาพ: 

ด้วยบรรยากาศวันวาเลนไทน์ที่อบอวลไปด้วยกลิ่นอายหนาวๆหวานๆให้ใครหลายคนได้เย็นฉ่ำชุ่มชื่นใจ แม่บ้านหญิงไทยขอพาคุณผู้อ่านไปเดินเล่นชิวชิวในถนนคนเดิน "ปาย" ในอำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอนค่ะ เราขับรถขึ้นดอยไปทางแยกแม่มาลัย อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ ทางโค้งแบบพับไปพับมาแค่762โค้ง ใช้เวลา3ชั่วโมง ถือว่าเป็นทางที่สั้นที่สุด เพราะถ้าขับรถขึ้นปาย ทางอำเภอฮอด จังหวัดเชียงใหม่ ผ่าน-ออบหลวง เข้าตัวเมืองแม่ฮ่องสอน จะใช้เวลาถึง4ชั่วโมง1,864 โค้งค่ะ ใครเมารถเตรียมทานยาแก้เมารถได้

เราไปเรื่อยๆแบบไม่รีบ ถึงจุดพักรถ ก็แวะยืดเส้นยืดสายกันสักแป๊บ พอเลยจุดพักรถ โค้งเริ่มมากและชันขึ้น จนถึง "อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง" ดินแดนแห่งทะเลหมอกอันสุดแสนโรแมนติค เราแวะเข้าไปพักรถพักคน ยืนอิ่มเอมเก็บบรรยากาศความงดงามของเทือกเขาสีเขียวเข้มสูงตระหง่านเรียงสลับกันใต้ฟ้าสีคราม โดยมีทิวไม้ดอกไม้ประดับดอกไม้เมืองหนาวสลับสีสันสดใสชูช่อเรียงรายอยู่เบื้องหน้า งดงามเหลือที่จะพรรณนา แต่อย่าเพิ่งใจอ่อนหลงรักเมืองปายกันตอนนี้นะคะ หนทางคดเคี้ยวยังอีกยาวไกลค่ะ

ออกจากห้วยน้ำดังมาแล้วก็เป็นทางลงเขาตลอด มีหักศอกบ้าง แต่ไม่ชันมากนัก ขับให้อยู่ในช่องของเราเวลาโค้งก็ปลอดภัยแล้ว ท่องไว้ว่าอย่าไปเร็วเกินไปอย่าประมาทก็พอ ว่ากันว่าทางเส้นนี้ถือว่าเป็นครู ถ้าผ่านเส้นทางนี้แล้ว ที่อื่นในเมืองไทยถือว่าชิวชิว บ่ายสองโมงกว่าๆเราก็มาถึงสะพานประวัติศาสตร์ (สงครามโลกครั้งที่ 2) ท่าปาย บริเวณสะพานถูกปรับปรุงให้เป็นจุดแวะพักมีมุมสวยให้นักท่องเที่ยวถ่ายรูปเก็บไว้เป็นที่ระลึก ประวัติของสะพานข้ามแม่น้ำปายนั้นเหมือนกับสะพานข้ามแม่น้ำแควของจังหวัดกาญจนบุรี อันเนื่องมาจากสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ทหารญี่ปุ่นต้องการใช้เส้นทางสายนี้ลำเลียงกำลังพล และอาวุธสู่ประเทศพม่า ปัจจุบันผู้บริหารท้องถิ่นสร้างสะพานคอนกรีตมาตรฐานขึ้นใช้แทนและเก็บหลักฐานทางประวัติศาสตร์ชิ้นสำคัญนี้ ปรับปรุงให้มีเรื่องราว สร้างคุณค่าให้กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิต ใครต่อใครมาถึงสะพานนี้ต้องถ่ายภาพแบบกระโดด...เอิ่มมม... ใครเข่าแข็ง...แรงดี เชิญกระโดดค่ะ

ระหว่างนั่งรถผ่านสะพานคอนกรีตข้ามแม่น้ำปาย ภาพสองฟากฝั่งแม่น้ำดูตัดกันอย่างสิ้นเชิง ฝั่งหนึ่งเป็นทุ่งนากว้างใหญ่ ผู้คนใช้วิถีชีวิตแบบเดิมๆ อีกฝั่งเป็นรีสอร์ทสวยสดงดงาม หรูหรา สะดวกสบาย แทบไม่หลงเหลือความเป็น "ปาย" ให้นักท่องเที่ยวต่างถิ่นได้เชยชม แม่น้ำปายซึ่งเป็นแม่น้ำที่ใหญ่และยาวที่สุดของจังหวัดแม่ฮ่องสอน มีต้นสายอยู่ในเทือกเขาถนนธงชัย และเทือกเขาแดนลาวในอำเภอปาย ไหลผ่านอำเภอปาย อำเภอปางมะผ้า และอำเภอเมืองแม่ฮ่องสอน ก่อนไหลลงสู่แม่น้ำสาละวิน ในรัฐกะยา ประเทศพม่า มีความยาวประมาณ 180 กิโลเมตร กว้างประมาณ 30 เมตร และลึกประมาณ 7 เมตร ท้องน้ำมีลักษณะเป็นกรวดทราย และในฤดูแล้งน้ำลึกประมาณ 1 เมตร ตลอดลำน้ำปายนี้สามารถล่องแพได้ ท่านที่ชอบท่องเที่ยวแนวแอดเวนเจอร์ ช่วงเดือนมิถุนายน-กุมภาพันธ์ ของทุกปี มีผู้เชี่ยวชาญท้องถิ่นจัดท่องเที่ยวแบบล่องแก่งแม่น้ำปายค่ะ

เราได้ที่พักตรงข้ามธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์ ไม่ไกลจากถนนคนเดินมากนัก ลักษณะเป็นตึก2ชั้นที่คุณตา คุณยายชาวปักษ์ใต้ปรับปรุงให้เป็นที่พัก ราคาค่าเช่าคืนละพันบาทต้นๆ ห้องพักภายในตกแต่งหรูหรา เตียงนุ่มนอนสบาย มีอุปกรณ์อำนวยความสะดวก เครื่องทำน้ำอุ่น เครื่องปรับอากาศ (ที่แทบไม่ต้องใช้) ครบครัน เก็บข้าวของส่วนตัวกันแล้ว ก็ได้เวลาต้องออกไปตระเวนกันละค่ะ ก่อนฟ้าจะมืดเราแวะเข้าไปกราบพระพุทธรูปในวัดกลาง ซึ่งตั้งอยู่กลางตลาด และเป็นศูนย์กลางของชาวบ้านในช่วงวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา เป็นวัดที่มีสถาปัตยกรรมแบบไทยใหญ่ เจดีย์มีมณฑปสีทองสวยงาม รายล้อมด้วยเจดีย์ทรงมอญ บริเวณใต้เจดีย์เป็นซุ้มประดิษฐานพระพุทธรูปประจำวัน จากนั้นก็สะพายเป้มุ่งหน้าสู่ตลาดกลางคืนเก็บเสน่ห์ยามราตรีมาฝากคุณผู้อ่านค่ะ

ในช่วงสิบปีที่ผ่านมา ชื่อเสียงของ "ถนนคนเดิน" เริ่มเปิดตัวโด่งดังที่ปายเป็นแห่งแรก เสน่ห์บ้านไม้เรือนไม้เก่าๆถูกตกแต่งใหม่ ให้กลายเป็นร้านค้าเท่ๆ เก๋ๆ แนวอาร์ต ขายไอเดียแปลกๆ กลายเป็นเทรนด์ใหม่ที่นักลงทุนรุ่นเก่าต้องจับตามอง ภายหลังธุรกิจเหล่านี้ก็กลายเป็นของนักลงทุนจากต่างถิ่นหรือชาวต่างชาติ ที่เข้ามาเช่า-ซื้อจากชาวบ้านคนในพื้นที่เดิม แต่ส่วนใหญ่ก็ยังเน้นจำหน่ายสินค้าพื้นเมือง สินค้าศิลปะทำมือ ให้นักท่องเที่ยวต้องเดินชมเดินซื้อในสภาพภูมิอากาศที่หนาวเหน็บ ภาพบรรยากาศสวยๆที่ถูกส่งผ่านโซเชี่ยลเน็ตเวิร์ค ดึงดูดนักท่องเที่ยวทั่วโลกให้อยากมาสัมผัส ช่วงเทศกาลวันหยุดยาว เมืองเล็กๆแห่งนี้จึงคลาคล่ำไปด้วยฝูงชน ถึงขนาดเคยเป็นข่าวพาดหน้าหนึ่งว่ารถติดยาวเหยียดบนสะพานข้ามแม่น้ำปาย และต้องคอยคิวเติมน้ำมันจนปั๊มต้องปิดเพราะน้ำมันหมด ทำให้นักธุรกิจในเมืองปายต้องวางแผนให้รอบคอบทุกครั้งที่ก้าวเข้าสู่ช่วงเทศกาล

ถึงอย่างไร "ปาย" ก็ยังเป็นที่รักของนักท่องเที่ยวเสมอ ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานเท่าใด เพราะในวันที่เราไปปาย ถนนคนเดินก็ยังมีผู้คนเดินเล่นให้เห็นตลอดสาย ในวันปกติถนนคนเดินมีอาทิตย์ละครั้ง หากเป็นฤดูท่องเที่ยวก็มีถนนคนเดินทุกวัน เราสะดุดตากับรถโฟล์คตู้โบราณถูกดัดแปลงเป็นร้านขายของเด็กเล่นในอดีตชื่อร้าน "ประถม ๑" ใครอยากรื้อฟื้นคืนวันเก่าๆสมัยเยาว์วัยก็ไปช็อปปิ้งกันได้ที่นี่ค่ะ ร้านขายโปสการ์ดเก๋ๆ มีอยู่หลายร้าน แต่ร้านมิตรไทยจัดเป็นร้านเก่าแก่ในตำนานของถนนคนเดินปาย ใครมาแล้วต้องส่งโปสการ์ดจากร้านนี้เพื่อมีแสตมป์ไปรษณีย์ยืนยันว่ามาถึงปายแล้วจริงๆ

การเดินทางโดยเครื่องบินต้องมาลงที่สนามบินเชียงใหม่ก่อน แล้วจึงต่อรถเมล์สีส้มหรือรถตู้ ค่าบริการ 150 บาทไปปายค่ะ แม้ที่พักในปายมีให้เลือกมากมาย แต่ช่วงฤดูกาลท่องเที่ยวก็ยังไม่พอรองรับ ดังนั้น เต๊นท์จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือก สถานที่ที่อยากแนะนำให้ไปกางเต๊นท์ คือโป่งร้อนท่าปาย ตำบลแม่ฮี้ เป็นส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง มีห้องน้ำสะอาด และที่จอดรถพร้อม...อากาศที่ปายยามค่ำคืนช่างเย็นได้ใจทุกฤดูกาล เมืองปายไม่เคยเงียบเหงา ดูได้จากชาวต่างชาติหลายรายเลี้ยงชีพด้วยการเล่นดนตรีเปิดหมวกเพื่อจะอยู่เมืองปายกันเป็นปี...อาการหลงเสน่ห์เมืองปายจนไม่อยากกลับบ้านเกิดเมืองนอนของตัวเองแบบนี้ ถ้าไม่เรียกว่า "อิน เลิฟ @ ปาย" แล้ว จะให้เรียกว่าอะไร