รมดี โดย ก.ศยามานนท์

นิยายเรื่องแรกของ ก.ศยามานนท์ เคยถูกนำไปทำภาพยนตร์ได้รับความนิยมมาก เป็นเรื่องราวความรักของชายหนุ่ม-หญิงสาว ที่ยึดมั่นในความถูกต้อง มากว่าความปรารถนาของตนเอง ซึ่งท้ายที่สุดแล้ว ความดีงามก็ให้รางวัลแก่เขาและเธอ (สำนักพิมพ์เพื่อนดี ราคา 165 บาท)


​สายใย...สายสัมพันธ์ โดย อรุณรุ่ง

ความน่ารักน่าเอนดูของ โอลิเวอร์ สุนัขชิห์สุสัญชาติอเมริกัน กับความผูกพันของมันที่มีต่อเจ้าของ เป็นความประทับใจ ที่ผู้อ่านซึ่งมีความชื่นชอบในการเลี้ยงสุนัข ไม่ควรพลาดอย่างยิ่ง (สำนักพิมพ์เพื่อนดี ราคา 140 บาท)


Polar Harmony โดย รศ.ดร.สุชนา ชวนิชย์ รศ.ดร วรณพ วิยกาญจน์

องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) ร่วมกับ ลอรีอัล ประเทศไทย ร่วมกันจัดพิมพ์หนังสือภาพ "Polar Harmony" โดยรวบรวมภาพสมุทรศาสตร์ทางทะเล ณ ดินแดนขั้วโลกใต้ พร้อมกับเนื้อหาที่เข้าใจง่ายชวนติดตาม จากทริปการเดินทางสู่ทวีปแอนตาร์กติก เพื่องานวิจัยในครั้งแรกของ ดร.สุชนา และทีมงาน (หน่วยงานการศึกษา โรงเรียน และห้องสมุดทั่วประเทศ ติดต่อขอรับหนังสือ โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายที่ beauty@th.loreal.com)


SLOVENIA รักแรกพบ โดย นวพร เรืองสกุล

เมื่อนักบริหารและการเงิน จับกล้องและคีย์บอร์ด ถ่ายทอดประสบการณ์การเดินทาง ก็ย่อมได้มุมมองที่แตกต่าง ซึ่งเจ้าตัวบอกว่า ได้มาจากภูมิหลัง จากการศึกษาแบบ liberal arts ที่สอนให้รู้จักคิด และใส่ใจในสังคมรอบตัว โดยเป็นการท่องเที่ยวแบบไปช้าๆ ไม่ละเลยการสนทนากับผู้คน เพื่อซึมซับอารมณ์ของบ้านเมือง ในลักษณ์ดูเมืองเขา แล้วย้อนกลับมาดูเมืองเรา (ศูนย์หนังสือจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จัดจำหน่ายราคา 260 บาท)


​ขุมทรัพย์บนผนัง โดย อู่ทอง ประศาสน์วินิจฉัย

หนังสือที่ถ่ายทอดภาพวาดจิตรกรรมฝาผนังที่สำคัญทั่วประเทศไทย ออกมาด้วยภาพถ่ายสี่สี อีกทั้งยังบอกเล่าเรื่องราวบนฝาผนัง ที่สามารถทำให้ผู้อ่านมองเห็นภาพได้ แล้วยังได้บอกแหล่งที่มาของภาพเหล่านั้น ซึ่งการได้ชมภาพจิตรกรรมฝาผนังบ่อยๆ ทำให้สามารถจำพุทธประวัติได้ นอกจากนั้นบนผนังระหว่างหน้าต่าง มักเล่าเรื่องทศชาติเอาไว้ด้วย ว่ากันว่า...ชาติก่อนๆของพระพุทธเจ้ามีถึง 550 ชาติ แต่คุ้นเคยและเห็นบ่อยแค่ 10 ชาติสุดท้าย (ศูนย์หนังสือจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จัดจำหน่ายราคา 99 บาท)